Thế giới

Google thay thế mã CAPTCHA phiền phức bằng phương án đầy thú vị

Trung Hiếu
ANTĐ - Mã CAPTCHA là cách thức quen thuộc được các website sử dụng để kiểm tra người dùng đăng nhập có phải người thực hay là những “mã lập trình” để tạo tài khoản spam ảo. Tuy nhiên, CAPTCHA có nhược điểm là nhiều khi rất khó nhìn và điền đúng.

Google thay thế mã CAPTCHA phiền phức bằng phương án đầy thú vị ảnh 1Nhiều mã CAPTCHA khiến người dùng... khó "tả"

Không ít người dùng đã từng rất giận dữ khi phải đối mặt với mã CAPTCHA quá loằng ngoằng, khó nhìn. Họ có thể phải mất nhiều thời gian để điền đúng mã CAPTCHA theo yêu cầu, sau khi đã đổi qua vài hình khác nhau mà vẫn chẳng thể nhận diện chính xác từng ký tự.

Trước tình hình đó, Google đang tiến hành cung cấp giải pháp mới thay thế CAPTCHA truyền thông với nhiều hứa hẹn ở trước mắt.

Đối với người dùng bình thường, Google sẽ chỉ yêu cầu họ tích vào một ô trên website để khẳng định “Tôi không phải là một robot”. Rõ ràng cách làm này rất đơn giản.

Và Google sẽ chỉ áp dụng “mạnh tay” hơn khi phát hiện những hành vi khả nghi từ phía người dùng, như có địa chỉ IP đáng ngờ hay đăng nhập nhiều tài khoản trên cùng một website trong thời gian ngắn.

Chưa hết, ở phiên bản dành cho smartphone, giải pháp thay CAPTCHA của Google còn thú vị hơn nữa.

Thay vì đưa ra hình ảnh ký tự khó nhìn, Google yêu cầu người dùng tìm hình ảnh phù hợp. Những hình ảnh này đều rất ngộ nghĩnh. Chẳng hạn như Google đưa ra hình ảnh chú gà tây và người dùng sẽ phải bấm vào hình ảnh chú gà tây khác trong danh sách đáp án, thay vì bấm vào những bức ảnh chó hay mèo xung quanh.

Với cách làm như trên, “gã khổng lồ tìm kiếm” kỳ vọng những khó chịu vì CAPTCHA “loằng ngoằng” khiến người dùng mất nhiều thời gian sẽ không còn nữa.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC