Văn hóa - Giải trí

Google chúc mừng Tết Trung thu Việt Nam

Thanh Xuân

ANTD.VN - Hôm nay (21/9), Google Doodle đã chúc mứng Tết Trung thu 2021 của Việt Nam. Hình ảnh được Google chọn lần này là chiếu đèn lồng hình con cá xen lẫn các đèn lồng ngôi sao bên cạnh đang hướng lên bầu trời.

Google cho biết, theo truyền thống dịp Tết Trung thu ở Việt Nam những năm trước đây, những màn biểu diễn sôi động sẽ được tổ chức tại các khu dân cư và trẻ em mang những chiếc đèn hình ông sao, hình cá chép đi rước đèn trên đường phố. Bánh Trung thu cũng là món ăn quen thuộc trong dịp này.

"Dù Tết Trung thu năm nay ở Việt Nam lặng lẽ hơn khi các gia đình tổ chức tại nhà nhưng những niềm vui trong ngày sẽ không bao giờ bị lãng quên. Chúc mừng Tết Trung thu Việt Nam" - Google viết.

Google chúc mừng Tết Trung thu Việt Nam ảnh 1

Google giải thích, ngày 15/8 âm lịch hàng năm được lấy làm ngày Tết Trung thu, một ngày hội dành cho trẻ nhỏ là vì, trước đó, các gia đình bận rộn làm nông nghiệp nên ít có thời gian chơi với con cái của họ. Ngày 15/8, khi trăng tròn nhất trong năm cũng là thời điểm giữa mùa thu hoạch, người nông dân nhàn nhã hơn. Đây là thời điểm lý tưởng để cha mẹ có một ngày nghỉ, tận hưởng thời gian với con cái của họ.

Trung thu là một ngày Tết đoàn viên của người Việt. Theo Phan Kế Bính trong sách "Việt Nam phong tục: "Dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi".

Đồ chơi trẻ em trong Tết Trung thu là các thứ bồi bằng giấy như bươm bướm, bọ ngựa, voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá,....Trẻ em buổi tối đêm Trung thu, dắt díu nhau kéo co, rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC