Đời sống

Gói tín dụng 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi cho công nhân: Đã lên dự thảo quy trình vay

Nhật Linh
ANTD.VN - Gói tín dụng 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi dành cho công nhân đã lên Dự thảo về khung chương trình quy trình cho vay cũng như Dự thảo về quy chế phối hợp giữa 2 công ty tài chính với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đây là thông tin được bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo bà Giang vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, 2 công ty tài chính là Công ty Tài chính VPBank SMBC (FE Credit) và Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn HD Saigon đã tích cực phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN ) tổ chức đoàn khảo sát đến 10 tỉnh thành phố tập trung nhiều khu công nghiệp, nhằm nắm bắt tình hình thực tế nhu cầu vay vốn của công nhân, làm cơ sở cho việc xây dựng các sản phẩm và quy trình cho vay.

Sau chuyến khảo sát này, 2 công ty đã lên Dự thảo về khung chương trình quy trình cho vay cũng như Dự thảo về quy chế phối hợp giữa 2 công ty tài chính với Tổng LĐLĐVN. Dự kiến trong tháng 10 sẽ ký quy chế phối hợp và quy trình triển khai chương trình này.

Gói tín dụng 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi cho công nhân: Đã lên dự thảo quy trình vay ảnh 1

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay tổng trị giá lớn đến như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động. Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.

Cụ thể, người lao động vay tiêu dùng có thời hạn 2 tháng đến tối đa 3 năm, mức vay tối đa 70 triệu đồng nhằm phục vụ tiêu dùng, sinh hoạt hằng ngày như đi chợ, đóng tiền học cho con…

Sau những chuyến khảo sát vừa qua, bà Trần Thị Thanh Hà - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN cho biết, người lao động có nhu cầu rất lớn về hỗ trợ tín dụng vì gặp nhiều khó khăn do thu nhập thấp; rào cản thủ tục khi vay ngân hàng; sức ép thanh toán lãi cao khi vay “tín dụng đen”.

Qua trao đổi thông tin từ người lao động, đoàn khảo sát của Tổng LĐLĐVN đã ghi nhận mong muốn của họ là sẽ được vay từ các gói hỗ trợ tín dụng của các ngân hàng chính thống, với quy trình nhanh gọn, thuận lợi, không có những quy định khắt khe về thế chấp tài sản, đặc biệt là lãi suất thấp không như mức “cắt cổ” của các đối tượng “tín dụng đen”…

Người lao động muốn được vay từ gói hỗ trợ tín dụng để dành đóng học phí cho con dịp đầu năm; dùng để học tập, nâng cao tay nghề để có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn; mua nhà, sắm sửa đồ đạc…

Việc triển khai các gói tín dụng dành cho người lao động sẽ hạn chế tình trạng “tín dụng đen” đang bủa vây công nhân tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng hiện nay là cần phải xây dựng quy trình thủ tục vay nhanh gọn, đẩy nhanh tốc độ triển khai của gói hỗ trợ này, sử dụng biện pháp công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho người vay tiếp cận nguồn vốn. Nếu thủ tục rườm rà, bắt phải chứng minh nhiều giấy tờ, chờ đợi lâu, người cần tiền gấp phải chạy đi vay nặng lãi thì mục đích hỗ trợ người nghèo không có tác dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC