Đời sống

Gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động mới giải ngân được 1%

Duy Tiến
ANTD.VN - Cuối tháng 3-2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, mục tiêu đề ra là hỗ trợ 3,4 triệu lao động với tổng tiền 6.600 tỷ đồng, song đến nay mới giải ngân được… 1%.
Gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động mới giải ngân được 1% ảnh 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh thông tin tại buổi họp báo

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay, 4-7, báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, hôm qua (3-7), Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tài chính đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đây là quyết định rất cụ thể về nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ hoàn toàn tiền thuê nhà này.

Tính đến ngày hôm nay (4-7), theo báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH, các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỷ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, vì mới có Quyết định 791 vào ngày hôm qua nên hôm nay các địa phương mới giải ngân. “Dự kiến trong tháng 7, chúng tôi phấn đấu cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ này. Theo quy định chậm nhất là ngày 15/8/2022, phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ này” – ông Thanh nói.

Như vậy, so với việc hỗ trợ thì tỉ lệ này còn rất thấp (hơn 1%), nguyên nhân là do các địa phương đang chờ hướng dẫn tại Quyết định 791, mặc dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để trả. Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong yêu cầu thì người lao động ở trọ chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phải xác nhận. Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc này.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho Bảo hiểm xã hội làm còn chậm. Ngoài ra, còn nguyên nhân do nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt.

“Như vậy, sau khi có Quyết định 791 ngày 3/7/2022, chúng tôi tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn để đạt theo yêu cầu đã đề ra là hỗ trợ 6.600 tỷ đồng để cho 3,4 triệu lao động” – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC