Kinh doanh

Gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%: Vì sao chưa doanh nghiệp nào vay được?

Hà Loan
ANTD.VN - Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, trong thời gian qua,  có một số doanh nghiệp tìm đến ngân hàng để tìm hiểu điều kiện, thủ tục xin vay gói 16.000 tỷ đồng, lãi suất 0% đề trả lương ngừng việc cho người lao động, nhưng vẫn chưa vay được.

Đây là thông tin được bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước chiều nay, 5/6.

Trước đó, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ đã quy định người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại NHCSXH để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Theo bà Trần Lan Phương, ngay sau khi có Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH đã phối hợp các vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

Đồng thời, Ngân hàng cũng đã triệu tập ngay một hội nghị tập huấn toàn quốc, hướng dẫn thực hiện văn bản này. Ngoài ra, yêu cầu NHCSXH cấp tỉnh, thành phố tham mưu UBND và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố để tổ chức triển khai.

Tuy nhiên, cho đến nay, khi dịch Covid-19 phần nào đã được kiểm soát, doanh nghiệp bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng NHCSXH  vẫn chưa giải ngân được món nào trong gói này.

Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa giải ngân được khoản vay nào của gói 16.000 tỷ (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa giải ngân được khoản vay nào của gói 16.000 tỷ (Ảnh minh họa)

Cũng theo lãnh đạo NHCSXH, trong thời gian qua, cũng có một số doanh nghiệp gọi điện đến ngân hàng này để tìm hiểu các điều kiện, thủ tục vay. Tuy nhiên, theo quy định thì điều kiện, đối tượng cho vay lại không phải do NHCSXH quyết định.

“Điều kiện, đối tượng vay vốn lại phải do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành. Sau đó, các tỉnh sẽ xây dựng danh sách doanh nghiệp, trình lên NHCSXH để Ngân hàng cho vay. Vì vậy đến nay, dù chúng tôi đã sẵn sàng giải ngân nhưng vẫn chưa có khoản vay nào” – bà Trần Lan Phương cho biết.

Được biết, theo hướng dẫn của NHCSXH, thì điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Khách hàng được xét duyệt cho vay phải có tên trong danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC