Văn hóa - Giải trí

Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt

Hương Thủy
ANTD.VN - Minh Phạm là người Mỹ gốc Việt, từng là một nhà ngoại giao của Liên hợp quốc. Cuốn sách ảnh "Hanoi, Hanoi" của ông vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam với những bức ảnh về cuộc sống thường ngày, bình dị của người dân Thủ đô.

Cuốn sách ảnh "Hanoi Hanoi" của hai tác giả Minh Phạm và Paola Boncompagni vừa được phát hành, sử dụng ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Italy.

Minh Phạm quê gốc ở Hà Nội, sau đó ông sang Mỹ sinh sống. Ông tốt nghiệp thạc sĩ ở trường đại học Columbia tại New York. Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được cử làm Trưởng đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại một số quốc gia như Lào, Jamaica và Maldives. Sau hơn 25 năm làm việc cho Liên hợp quốc tại New York, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và vùng Caribbean, ông nghỉ hưu năm 2014 và hiện trở về sống tại Hà Nội, để có thể chụp nhiều hơn những hình ảnh cuộc sống nơi đây.

Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 1

Tác giả Minh Phạm (ôm hoa) tại buổi ra mắt cuốn sách ở Hà Nội

Còn Paola Boncompagni là nhà báo người Ý gốc Thụy Điển đã giúp tác giả Minh Phạm chọn ảnh và chú thích ảnh bằng tiếng Ý.

Những bức ảnh trong cuốn sách được Minh Phạm chụp từ năm 2016, trong những chuyến thăm Hà Nội ngắn ngày. Khi đó, ông sinh sống tại Myanmar và Philippines.

Sách ảnh in trắng đen, khổ nhỏ vì một lý do kỹ thuật đơn giản là không thể nào in ảnh lớn hơn được bởi tác giả chụp bằng iPhone. Bên cạnh đó, Minh Phạm cho rằng, ảnh đen trắng giúp cho ông và người xem cảm nhận được rõ nét hơn tâm hồn của con người. Đó là vẻ đẹp mà ảnh màu, dù rực rỡ tới đâu, cũng không thể diễn tả được.

Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 2

Cuốn sách ảnh "Hanoi, Hanoi"

Lý giải về nhan đề cuốn sách với hai chữ “Hà Nội,” tác giả Minh Phạm cho hay “Hà Nội” thứ nhất được nhìn qua nhãn quan của một người mới trở về Việt Nam. Còn “Hà Nội” thứ hai là để hoài niệm cuộc sống của bố mẹ ông, vốn là người Hà Nội gốc.

“Tôi muốn tìm lại cuộc sống của họ. Tôi cũng muốn tưởng tượng lại Hà Nội mà bố mẹ tôi đã sống những năm về trước. Tôi muốn nhìn kỹ Hà Nội qua con mắt đó trước khi tôi quen với những hình ảnh mới,” ông chia sẻ.

Cuốn sách "Hanoi Hanoi" do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành. Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được dành tặng cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Một số bức ảnh trong cuốn sách ảnh "Hanoi, Hanoi":

Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 3
Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 4
Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 5
Góc nhìn thường nhật về "Hanoi, Hanoi" của một người Mỹ gốc Việt ảnh 6

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC