Văn hóa - Giải trí

Góc nhìn riêng và lạ về xẩm của người trẻ

Hương Thủy
ANTD.VN - Chuỗi hoạt động "Mắt xẩm" là  những góc nhìn, những quan điểm đa dạng về xẩm. Trải qua nhiều bước thăng trầm, xẩm đã đi qua nhiều lăng kính của nhiều thế hệ và không ngoại lệ, những người trẻ - chủ nhân tiếp nối di sản ngày hôm nay cũng có những lăng kính riêng và lạ.

Từ ngày 16/5 đến ngày 22/5 tại Vicas art studio, số 32 Hào Nam sẽ diễn ra chuỗi hoạt động "Mắt xẩm" với sự góp mặt của các loại hình như âm nhạc thể nghiệm, triển lãm tranh, nghệ thuật sắp đặt và tọa đàm chuyên môn. Lễ khai mạc, bế mạc, tọa đàm, workshop đã được chuyển đổi thành trực tuyến nhằm đảm bảo các yêu cầu hiện nay về chống dịch Covid-19.

Xẩm là loại hình diễn xướng dân gian gắn với những người khiếm thị, người dân nghèo khổ. Dù không nhìn đời bằng đôi mắt nhưng xẩm lại soi chiếu những góc nhìn rất chân thực và sâu sắc về cuộc đời (thể hiện qua nội dung các bài hát). Những góc nhìn ấy cho đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Trải qua bao thập kỷ, bằng một sự kết nối của truyền thống, những người trẻ đã đến gần hơn với xẩm và góp vào những góc nhìn của con người đương đại, được diễn ngôn bằng tranh, bằng nhạc...

Các nghệ sĩ đương đại sẽ đóng góp cho "Mắt xẩm" những góc nhìn, những chấm phá độc đáo, khơi gợi được hứng thú tìm hiểu về di sản cho công chúng; đồng thời tạo ra những tác phẩm mới mang tinh thần kết nối "Đông Tây kim cổ".

Góc nhìn riêng và lạ về xẩm của người trẻ ảnh 1

Không gian trưng bày của Mắt xẩm được chia làm nhiều khu vực. Khu vực chính diện có bức tranh vẽ 3 sắc thái biểu đạt khác nhau của người hát xẩm, được gợi cảm hứng từ bài Mục hạ vô nhân.

Không gian bên lề có bức tranh vẽ nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu và tư liệu phóng sự về người trẻ hát xẩm tiếp nối truyền thống.

Khu rừng huyền tích là không gian sắp đặt được gợi cảm hứng từ câu chuyện của tổ nghề hát xẩm. Không gian đa diện Mắt xẩm có sắp đặt đôi mắt từ 200 chiếc sênh và cặp trống xẩm. Thông điệp muốn gửi tới chính là hãy nhìn nhận xẩm ở càng nhiều góc độ càng tốt, để thấy hết vẻ đẹp của nó.

Trong ngày khai mạc 16/5 cũng sẽ có talkshow trực tuyến Hát xẩm trong thích ứng văn hóa. Tiếp đó talkshow trực tuyến Hát xẩm từ góc nhìn của nghệ sĩ trẻ diễn ra vào 19.5 và 22.5.

Mắt xẩm được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam 2018 - 2021. Đây là một dự án do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh tài trợ và do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia - Vicas thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC