Xe+

CAH Đông Anh:

Giúp học sinh đăng ký xe thuận tiện hơn

Trịnh Tuyến

ANTĐ - Dù là  thứ bảy nhưng sáng 9-1, hàng trăm học sinh Trường THPT Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) vẫn đến trường đông đủ. Các em còn tỏ rõ sự vui mừng, phấn khởi vì được các chú CSGT đến tận nơi cấp đăng ký cho xe máy điện.

Giúp học sinh đăng ký xe thuận tiện hơn ảnh 1

Lực lượng CSGT - CAH Đông Anh đến tận trường cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm xe máy điện của học sinh Trường THPT Liên Hà đã được xếp hàng ngay ngắn, theo từng khối lớp tại sân trường. Em Nguyễn Huy Dương - học sinh lớp 12A2 nói: “Nhà em cách trường 15 km, vì thế ngày nào cũng phải đến trường bằng xe máy điện. Hôm mua chiếc xe này, chủ cửa hàng bảo không phải đăng ký nên em cứ vô tư đi lại.

Thế nhưng sau đó, qua công tác tuyên truyền của nhà trường và qua báo chí, em được biết xe máy điện thuộc diện phải đăng ký chủ sở hữu, nếu không sẽ bị xử phạt”.

Cũng theo Dương, phần vì bận học, phần vì xe không có hóa đơn, chứng từ kèm theo nên mỗi khi đi ra đường em luôn nơm nớp lo sợ bị phạt. “Hôm nay được các cô, chú công an đến tận trường cấp cho đăng ký xe, em không ngờ mọi thứ lại thuận tiện đến thế” - Dương không giấu nổi niềm vui. 

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Thượng úy Hoàng Văn Bình - Đội phó Đội CSGT (CAH Đông Anh) cho biết, trước nhu cầu sử dụng xe máy điện của đông đảo học sinh, mới đây CAH đã tiến hành khảo sát, lập kế hoạch để từng bước cấp đăng ký cho tất cả các em. Trong lần đầu tiên phối hợp, CAH dự kiến trong 2 ngày sẽ cấp đăng ký cho 365 trường hợp ở Trường THPT Liên Hà.  Sau đó sẽ lần lượt các trường THPT khác trên địa bàn.

Về quy trình cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh, chỉ huy Đội CSGT cho biết, tất cả học sinh sẽ phải mang xe tới trường. Các em được phát tờ khai và điền đầy đủ thông tin vào đó. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành cà số khung, số máy, tiếp nhận hồ sơ. Các em cần mang thêm CMND hoặc hộ khẩu gia đình để đối chiếu.

Chia sẻ về một số khó khăn trong quá trình cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh, Thượng úy Hoàng Văn Bình cho biết, không ít phương tiện của các em không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. Đối với nhiều xe do bị mờ số khung, số máy nên bắt buộc phải sử dụng phương pháp chụp ảnh để lưu hồ sơ, dẫn đến mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, còn một số xe thì chưa thể xác định ngay đó là xe máy điện hay xe đạp điện. 

Thầy Ngô Đức Năm - Hiệu trưởng Trường THPT Liên Hà cũng tỏ rõ sự vui mừng:  “Chỉ trong 1 ngày, đa số xe máy điện của các em học sinh đã được CAH cấp đăng ký. Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt xã hội mà còn giúp nhà trường quản lý tài sản, phương tiện của học sinh tốt hơn. Hơn nữa, những việc làm thiết thực của lực lượng công an còn giúp các em hiểu rõ và có ý thức chấp hành tốt pháp luật về ATGT”. Cũng theo thầy Năm, sau đợt cấp đăng ký này, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để tất cả học sinh đều chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Đặc biệt là phải đội MBH khi đi xe máy điện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC