Pháp luật

Giúp hàng xóm… làm giả quyết định ly hôn

HQ
ANTD.VN - Ngày 18-11, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố bị can Phạm Trung Hiếu (SN 1974), nguyên Thẩm phán, phó chánh án TAND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, về tội Giả mạo trong công tác (theo Điều 284 BLHS).

Theo cơ quan tố tụng, đầu tháng 8-2015, ông Ngô Văn Thắng (là hàng xóm với Phạm Trung Hiếu), nhờ Phạm Trung Hiếu giải quyết ly hôn với vợ là bà Phạm Thị Lê. Nhận đơn, Phạm Trung Hiếu không chuyển cho văn phòng để thụ lý và cũng không mời bà Lê, ông Thắng đến Toà án làm việc; mà sử dụng quyết định thuận tình ly hôn của… vụ án khác có sẵn trong máy vi tính để soạn thảo và ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Ngô Văn Thắng và bà Phạm Thị Lê.

Quyết định cũng công nhận thoả thuận của các đương sự về việc nuôi con chung; về tài sản: giao toàn bộ tài sản cho ông Thắng quản lý, sử dụng, định đoạt gồm 1 căn nhà xây cấp 4 diện tích 45m2 trên diện tích đất 245m2 theo “sổ đỏ”. Ông Thắng có trách nhiệm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật…

Tiếp đó, Phạm Trung Hiếu chuyển quyết định cho bộ phận văn thư đóng dấu và đưa cho ông Thắng 2 bản. Với quyết định thuận tình ly hôn giả này, ông Thắng đã bán toàn bộ tài sản cho người khác với giá 100 triệu đồng, và đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Cát Tiên để làm thủ tục chuyển dịch tài sản chung sang tên thì bị phát hiện.

Ngày 9-5-2016, Chánh án TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định thuận tình ly hôn nêu trên. Trong quá trình điều tra, Phạm Trung Hiếu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC