Xe+

Giữa tháng 7, Bộ Giao thông phải báo cáo Chính phủ về đề án thành lập hàng không IPP Air Cargo

N.T
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021 về đề nghị hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty CP IPP Air Cargo.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GTVT về kiến nghị của Công ty CP IPP Air Cargo.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021 về đề nghị hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty CP IPP Air Cargo.

Trước đó, Công ty CP IPP Cargo đã có văn bản số 9/2021 ngày 15/6/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xin hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo.

Tại văn bản này, ông Nguyễn Hạnh – Chủ tịch HĐQT IPP Air Cargo cho biết là doanh nghiệp này đã có tờ trình gửi Bộ KD-ĐT xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.

Giữa tháng 7, Bộ Giao thông phải báo cáo Chính phủ về đề án thành lập hàng không IPP Air Cargo ảnh 1

Việt Nam vẫn chưa có hãng hàng không nào chuyên vận tải hàng hóa

Theo đó, Công ty xin phép chủ trương được thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa (không vận chuyển hành khách như các hãng hàng không hiện tại của Việt Nam). Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ KH-ĐT, vào đầu tháng 6/2021, Công ty đã gửi Tờ trình và Đề án đến Bộ GTVT.

Được biết, dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có mục tiêu thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa (không vận chuyển hành khách) với mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế, giúp kết nối các cảng hàng không quốc tế trong nước để hoàn thiện mạng đường bay nội địa cũng như để góp phần vào sự phát triển chung của ngành àng không Việt Nam.

Dự án có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD. Hãng sẽ bắt đầu bằng 5 chiếc vào năm đầu hoạt động và tăng dần lên đến 10 chiếc kể từ năm thứ 3; thời gian bắt đầu khai thác từ quý I/2022.

IPP Cargo cho biết là tại văn bản số 5833/VPCP-CN ngày 17/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ GTVT về việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022).

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ GTVT chỉ đề cập đến sự sụt giảm hành khách của các hãng hàng không vận chuyển hành khách (năm 2020 ước đạt 42,7 triệu khách, giảm 46% so với năm 2019, dự báo đến hết năm 2022 tổng thị trường vận chuyển dự báo đạt 78 triệu khách, bằng 74% so với dự báo) chứ không đề cập đến các hãng chuyên biệt vận chuyển hàng hóa.

Mới đây, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến đề án thành lập hãng hàng không vận tải IPP Air Cargo.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, để có cơ sở xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư fự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo (với mục tiêu xây dựng một hãng hàng không vận chuyển hàng hóa), Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định “Dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật về hàng không hay không”.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC