Đời sống

Giữa tâm dịch Covid-19 ở Hải Dương: Thăm "đại bản doanh" phân loại, truy vết SARS-CoV-2

Kim Dung-Trung Sơn (Bộ Y tế)
ANTD.VN - Màn đêm buông xuống, trong không gian tĩnh lặng bao trùm thành phố Hải Dương đang giãn cách vì Covid-19 vẫn có một tòa nhà luôn luôn sáng đèn. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương. Bên trong đó, hàng nghìn mẫu bệnh phẩm đang được phân loại và xét nghiệm để truy vết.
Ô tô chở mẫu xét nghiệm vừa tới sân CDC tỉnh Hải Dương, các nhân viên y tế trong ê-kíp được phân công nhanh chóng bê những thùng xốp đựng mẫu bệnh phẩm tới phòng tách mẫu. Tại đây các mẫu xét nghiệm sẽ được phân loại và đánh mã cho từng mẫu từ F1-F4.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các cán bộ y tế tại CDC Hải Dương đã nhiều đêm không ngủ để chạy đua với thời gian, hoàn thành công tác truy vết một cách nhanh nhất có thể.
Trong căn phòng đâu đâu cũng là mẫu thử, những đôi mắt của cán bộ y tế ửng đỏ vì thiếu ngủ nhiều ngày, nhưng đôi tay của họ lúc nào cũng thoăn thoắt sắp xếp, ghi chép, dán thông tin bệnh phẩm… Những người trong ê-kíp xét nghiệm đa phần đều đã có kinh nghiệm chinh chiến tại ổ dịch Đà Nẵng.
Chịu trách nhiệm toàn bộ ê-kíp xét nghiệm, ông Nguyễn Nhân Duy (chuyên gia sinh học phân tử) cho biết: “Khi nhận được tin, tôi và một vài bạn khác đã bay từ TP HCM ra với quyết tâm cố gắng hỗ trợ Hải Dương sớm kiểm soát được dịch bệnh. Bằng mọi giá, đêm hôm cũng phải cố gắng làm.
Việc phân loại nhằm xác định ai là F1 bị nhiễm bệnh, ai là F2 bị nhiễm bệnh, liệu có lây sang cho F3 hay không. Và đồng thời tìm ra mối liên quan giữa các ca nghi nhiễm.
Nổi bật trong ê-kíp làm việc tại phòng tra mẫu là một chàng trai có vóc dáng cao gầy, những vệt đỏ hằn lên trên giác mạc vì nhiều đêm chưa ngủ. Anh Đặng Hoàng Anh (nhân viên chi viện CDC Hải Dương) chia sẻ, làm việc ban ngày, đến 20h tối các mẫu xét nghiệm ở các nơi đổ về, mọi người lại vào guồng quay. "Bốn ngày hôm nay chắc tôi ngủ tổng cộng được khoảng 8 tiếng” - anh nói.
Từ khi có ca nhiễm ở Hải Dương, chị Vũ Thị Huyên làm việc tại phòng PCR đã 9 đêm thiếu ngủ. Mỗi ngày đội của chị Huyên làm việc 3 ca trong phòng lab, mỗi ca kéo dài từ 6-7 tiếng. Còn chồng chị công tác 3 tháng nay chưa về nhà.
Đã quá nửa đêm, các nhân viên vẫn miệt mài làm việc. Sau khi phân loại, các mẫu xét nhiệm được chuyển sang phòng tra mẫu để thử với hóa chất, dựa vào các phản ứng sẽ giúp nhận biết các mẫu dương tính với Covid-19.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm phòng xét nghiệm tại CDC Hải Dương vào ngày 1/2

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC