Chính trị - Xã hội

Giữa năm 2020, đoàn tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đầu tiên sẽ trình làng

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, hiện nay, nhà thầu Pháp đang sản xuất đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội). 

Theo kế hoạch, đoàn tàu đầu tiên sẽ về Việt Nam vào tháng 7/2020. 10 đoàn tàu sẽ được chế tạo tại Pháp theo tiêu chuẩn châu Âu. Tàu có chiều rộng từ 2,75 m đến 2,95m, chiều dài khoảng 80 m đối với đoàn tàu 4 toa (tương lai có thể kéo dài thêm 1 toa để thành 5 toa) và 100 m với đoàn tàu năm toa.

Quy chuẩn các tay cầm trên tàu được thiết kế riêng cho người Việt Nam, dựa theo nghiên cứu về nhân khẩu học, chiều cao, hình dáng...

Đoàn tàu đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội đầu tiên sẽ trình làng vào tháng 7/2020

Đoàn tàu đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội đầu tiên sẽ trình làng vào tháng 7/2020

Phương án thiết kế đoàn tàu này được liên doanh nhà thầu Pháp trình MRB, sau đó đưa ra lấy ý kiến các cơ quan chức năng và người dân năm 2018. Kết quả khảo sát cho thấy hơn 80% người được hỏi đồng ý với phương án của nhà thầu Pháp.

Việc sản xuất tàu, thiết bị depot... nằm trong gói thầu số 6 của dự án có giá trị gần 7.700 tỷ đồng. Trong đó, gần 3.000 tỷ đồng dành cho tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp đặt 10 đoàn tàu; còn lại là chi phí thiết bị depot, thông tin tín hiệu, OCCC, cung cấp điện…

Theo MRB, đến cuối tháng 7/2019, tiến độ của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đạt hơn 51%. Các gói thầu liên quan đến đoạn trên cao từ ga S1 (Nhổn) đến S8 (Cầu Giấy) đang được ưu tiên thực hiện để có thể vận hành trước vào năm 2020; đoạn đi ngầm dài 4 km, gồm 4 ga từ S9 (Kim Mã) tới S12 (Trần Hưng Đạo) đạt hơn 5% tiến độ.

Tại 3 vị trí ở lòng đường Trần Hưng Đạo gồm gần siêu thị Intimex, trước cửa ngân hàng Vietinbank và gần ngõ Hàng Cỏ - đã đào thăm cho thấy, không có chướng ngại vật. Thời gian tới, MRB sẽ tiếp tục đào thăm tại các vị trí tường dẫn hướng và tường vây.

Tại ga gầm S9 Kim Mã và S1- Cát Linh đang triển khai công tác quan trắc tòa nhà và môi trường để đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công ga. Ga ngầm S11-Quốc Tử Giám đang lập kế hoạch phân luồng giao thông trước khi quây rào và ga S12- Trần Hưng Đạo đang rào ga và huy động công trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC