Thể thao

Giữa 'mưa Vàng', đoàn Việt Nam vẫn có đội tuyển gây thất vọng

Băng Tâm
ANTD.VN - "Đội tuyển bắn cung không đạt HCV nào dù đây là môn được đầu tư trọng điểm hướng tới Olympic và rất được kỳ vọng ở SEA Games này", Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn chỉ ra.

Về thành tích chung cuộc, có thể khẳng định đoàn thể thao Việt Nam đã có một kỳ SEA Games 31 thành công rực rỡ khi thiết lập kỷ lục 205 HCV, vượt 65 HCV so với chỉ tiêu ban đầu.

Thế nhưng đi sâu vào phân tích kết quả từng môn thi vẫn có những đội tuyển bị đánh giá là thất bại ở đại hội năm nay.

Giữa 'mưa Vàng', đoàn Việt Nam vẫn có đội tuyển gây thất vọng ảnh 1

Thành tích của đội tuyển bắn cung tại SEA Games 31 không xứng với đầu tư và kỳ vọng

"Hầu hết các đội tuyển của Việt Nam đã thể hiện tốt, nhưng cũng có môn thi chưa tốt. Ví dụ như đội tuyển bắn cung không giành HCV nào (4 HCB và 1 HCĐ), dù đây là môn được đầu tư trọng điểm hướng tới Olympic và rất được kỳ vọng ở SEA Games này", Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đánh giá và cho biết lãnh đạo ngành thể thao đã yêu cầu bộ môn mổ xẻ, tìm bằng được nguyên nhân và đưa giải pháp để cải thiện thành tích thời gian tới.

Cũng theo ông Trần Đức Phấn, trước SEA Games 31, bộ phận chuyên môn của đoàn đã rà soát, đánh giá rất cụ thể khả năng giành huy chương ở từng nội dung, môn thi, với từng cái tên VĐV cụ thể.

"Về cơ bản, đánh giá ban đầu khá sát với kết quả. Tuy nhiên có một số môn đạt thành tích vượt trội, điển hình như judo giành tới 9 HCV, gấp 3 chỉ tiêu dự báo. Đây cũng là điều cần nghiêm túc xem xét, để có chính sách phù hợp cho tương lai”, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Cũng theo vị trưởng đoàn hiện là Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trong 205 HCV SEA Games 31, có khoảng 85% nằm ở các môn, nội dung thuộc hệ thống thi đấu ASIAD, Olympic. Đây cũng là hai đấu trường mà thể thao Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hướng tới sau khi duy trì vị thế tốp 3 SEA Games suốt 2 thập kỷ qua.

"Định hướng tới đây là sẽ đầu tư trọng điểm cho khoảng 30 VĐV cho ASIAD 19 (dự kiến tổ chức tháng 9-2022 song chủ nhà Trung Quốc đang tạm hoãn vô thời hạn - PV), với mục tiêu giành từ 3-5 HCV. Mũi nhọn sẽ là bơi, điền kinh, bắn súng... Trong tương lai, nếu được đầu tư tốt, mục tiêu 10 HCV là khả thi", ông Trần Đức Phấn cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC