Chính trị - Xã hội

Giữ vững chủ quyền quốc gia nơi đầu sóng

Phú Khánh
ANTĐ - Ngày 7-12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Đại tá Nguyễn Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân đã có bài tham luận về những chiến sỹ Hải quân kiên cường bám biển, sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là người bạn tin cậy của ngư dân...

Giữ vững chủ quyền quốc gia nơi đầu sóng ảnh 1

Các chiến sỹ Hải quân sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Theo Đại tá Nguyễn Công Sơn, chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình và phát triển, nhưng “biên giới mềm” trên biển của Tổ quốc luôn bị các thế lực nhòm ngó, xâm phạm. Vì vậy, những chiến sĩ Hải quân luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường khi có diễn biến phức tạp, tình huống hiểm nguy trên các vùng biển. Sự kiện 14-3-1988 hiện vẫn khiến nhiều người Việt Nam không thể nào quên khi 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh nằm lại với biển khơi.  Những người lính cũng quyết tâm giữ vững các đảo được giải phóng năm 1975 và đóng giữ, quản lý 21 đảo với 33 điểm đóng quân và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trong thế trận kiên cố, liên hoàn, vững chắc như ngày nay. 

Đại tá Nguyễn Công Sơn cũng như bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân Việt Nam luôn khắc ghi những lời của Đại tướng Lê Đức Anh tại quần đảo Trường Sa ngày 7-5-1988: “…chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu...”. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. 

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ - 2014, khi chuẩn bị đến bữa cơm tất niên trên đảo, lực lượng trực canh đảo phát hiện tàu nước ngoài tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền của ta, toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, điện báo cáo Sở Chỉ huy các cấp, gác lại bữa cơm 30 tết… chỉ huy đảo quyết định tăng cường lực lượng quan sát, tổ chức lực lượng theo dõi, phát hiện mọi động thái bất thường, ngang ngược của tàu nước ngoài, đồng thời hạ xuồng CV, triển khai lực lượng tuyên truyền đặc biệt, phối hợp với tàu trực cơ động tiếp cận, dùng cờ tay, loa tuyên truyền, kiên trì, kiên quyết xua đuổi buộc tàu nước ngoài cơ động rời khỏi khu vực. Đây là một tình huống trong vô vàn các tình huống phức tạp trên biển mà bộ đội Trường Sa thường phải đối mặt…

Trong 5 năm qua, tập thể cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tự hào vì đã hoàn thành được nhiều việc mới, việc khó. Năm 2011, Lữ đoàn tàu mặt nước 162 được Quân chủng giao chỉ tiêu phải làm chủ lớp tàu Gepard 3.9 trong thời gian 6 tháng. Với quyết tâm cao, Lữ đoàn đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ, đua cùng thời gian, làm chủ từng phần, từng loại trang bị, vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm. Nhờ đó, không chỉ tiếp nhận, làm chủ vững chắc các lớp tàu hiện đại, mà còn tổ chức được nhiều kíp tàu mẫu đi huấn luyện cho các vùng bạn.

Để đảm bảo yêu cầu tác chiến trên biển, Lữ đoàn tên lửa bờ 685 với trang bị mới, tính cơ động cao, hỏa lực mạnh cũng đã ra đời. Tuy thời gian chuyển giao công nghệ ngắn, nhận thức của bộ đội không đồng đều, nhưng lữ đoàn đã quyết tâm nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, tự đào tạo tại chỗ, xây dựng mô hình câu lạc bộ... Tổ chức huấn luyện cơ động nhiều tháng liền trên biển, đảo. Kết quả, đơn vị đã bắn đạn thật tên lửa trúng bia chính xác, được Bộ Quốc phòng khen ngợi. Vùng cũng thường xuyên duy trì tổ chức và tham gia tốt các hội thi, hội thao của các cấp, qua đó giúp bộ đội ôn luyện kiến thức, duy trì tình trạng kỹ thuật cao cho vũ khí trang bị.   

Đại tá Nguyễn Công Sơn cho biết, đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, cứu dân, giúp dân là mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sỹ. Các tàu, các đảo trên quần đảo Trường Sa đã tạo điều kiện cho trên 20.000 lượt tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản khu vực quần đảo Trường Sa; tìm kiếm cứu nạn 220 tàu cá của ngư dân với hơn 4.700 lượt người gặp nạn trên biển. Hình ảnh tàu bệnh viện 561 với những chuyến khám chữa bệnh dài ngày trên quần đảo Trường Sa, cùng máy móc khám chữa bệnh hiện đại càng giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh trên biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC