Chính trị - Xã hội

ảnh: Đức Tuấn - Hà Trung

Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô

Tuấn - Trường - Phong

ANTĐ - 0 giờ ngày 1-5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, các lực lượng Công an Hà Nội (CAHN) đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Không để xảy ra hoạt động tội phạm

6 giờ sáng 1-5, phóng viên ANTĐ có mặt ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và gặp nhiều tổ công tác của Phòng CSHS, CAQ Hoàn Kiếm và lực lượng 141 - CAHN làm nhiệm vụ. Theo Trung tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, ngay sau 0 giờ hôm nay, nhiều tổ công tác của Phòng CSHS phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tỏa đi khắp các địa bàn trọng điểm để thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm không để xảy ra hoạt động tội phạm.
Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô ảnh 1Lực lượng Công an Hà Nội phân công nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn
 công cộng sáng 1-5

Theo các phương án, kế hoạch được vạch sẵn, ngoài việc đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, CAHN còn thực hiện xuyên suốt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử (ĐBQH) khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phòng CSHS với chức năng tham mưu và trực tiếp phối hợp với các đơn vị CATP thực hiện công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ngay từ trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị trực thuộc Phòng CSHS đã phối hợp với Công an cơ sở gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật, có tiền án, tiền sự, tù tha và nghiện ma túy... để phòng ngừa từ xa mọi hoạt động phạm tội.

Các lực lượng nghiệp vụ của Phòng CSHS đã tích cực phối hợp với các tổ công tác 141, 142 tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính, phát hiện và xử lý ngay các vụ việc liên quan đến ANTT. Tại các bến tàu, nhà ga, sân bay, bến xe, bệnh viện và các khu vực vui chơi giải trí cũng được lực lượng CSHS phối hợp với bảo vệ dân phố, dân phòng triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT ở khu vực công cộng.
Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô ảnh 2Cảnh sát giao thông Hà Nội phân luồng đảm bảo an toàn giao thông khu vực Trung tâm thành phố

Trao đổi với Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, đơn vị chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo ANTT ở khu vực Trung tâm thành phố, phóng viên được biết CAQ này cũng đã triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo ANTT ở địa bàn trọng điểm.

Trước đó, trong các ngày 29 và 30-4, CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các lực lượng CSHS, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và Cảnh sát giao thông tổ chức triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT, TTATGT cho mọi người dân vui chơi tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và các địa điểm công cộng khác trên địa bàn Trung tâm thành phố.

Ngay trong đêm 30-4, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với các tổ công tác 141 - CAHN triển khai công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. “Do thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, CAQ Hoàn Kiếm đã làm tốt công tác phòng chống đua xe trái phép, không để địa bàn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng gây mất ANTT này”, Đại tá Hà Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn giao thông

Dù đã qua ngày đầu nghỉ lễ khi áp lực giao thông đã giảm dần, tuy nhiên, ngay từ 6h sáng 1-5, tất cả các nút, tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố đều có mặt lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Kết nối bằng bộ đàm với tổ công tác ở khu vực đầu Đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 yêu cầu CBCS chủ động, linh hoạt phân luồng đối với các phương tiện đi lên đường vành đai 3 trên cao; đồng thời xử lý nghiêm đối với các xe khách có dấu hiệu dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, gây ùn tắc giao thông.
Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô ảnh 3Mật độ người tham gia giao thông ở Trung tâm thành phố đông, nhưng không ùn tắc trong ngày 30-4 và sáng 1-5

“Mặc dù lượng phương tiện đã giảm so với tối 29 và ngày 30-4, tuy nhiên trong ngày 1-5, Đội CSGT số 6 vẫn tập trung bố trí hết quân số đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn đơn vị phụ trách. Tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng và xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, các đường dẫn lên xuống vành đai 3 trên cao là tâm điểm của đơn vị, bởi đây tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc rất lớn khi mật độ phương tiện trong mấy ngày qua tăng đột biến” - Trung tá Nguyễn Trung Thành cho biết và nhấn mạnh đơn vị luôn chủ động “đón” lượng khách từ các tỉnh thành về Thủ đô để người dân tham quan, du lịch. Dù lưu lượng phương tiện không lớn so với số người và phương tiện ra Thủ đô song nếu không có phương án thì ùn tắc cũng rất dễ xảy ra.

Ở các ngã tư lớn xung quanh hồ Hoàn Kiếm trong sáng sớm nay, CBCS Đội CSGT số 1 lại vất vả hơn so với những ngày trước đó. Ngoài nhiệm vụ phân luồng, chỉ huy giao thông, CSGT tại những chốt này còn sẵn sàng hướng dẫn, chỉ đường cho người dân mỗi khi nhận được yêu cầu. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 thông báo: “Chốt trực ở cầu Chương Dương trong 3 ngày vừa qua đã được đơn vị tăng cường quân số hướng dẫn phương tiện đi lại từ trung tâm nội thành sang quận Long Biên và hướng đi TP. Hải Phòng an toàn”.

Do địa bàn Hoàn Kiếm tập trung nhiều điểm vui chơi, danh lam thắng cảnh nên đơn vị đã chủ động với các phường, CAQ Hoàn Kiếm tổ chức hướng dẫn, đảm bảo ATGT cũng như không để tình trạng trông giữ xe trái phép, gây bức xúc cho người dân. “Công tác đảm bảo ATGT trong kỳ nghỉ lễ này cùng với đợt cao điểm bảo vệ phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp sắp diễn ra sẽ được CBCS của đơn vị thực hiện có hiệu quả, đảm bảo tuyệt đối an toàn theo đúng các phương án, kế hoạch đã đặt ra”, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc chia sẻ.

Thông tin với phóng viên, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho hay: “Thực hiện cao điểm bảo vệ tuyệt đối ANTT phục vụ bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp, lực lượng CSGT tập trung 100% quân số, ứng trực, sẵn sàng tất cả các phương án, đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ hoạt động đi lại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và nhân dân được an toàn, thuận tiện”.

Trên các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh của Thủ đô đều có lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng chức năng ở các địa bàn đảm bảo ATGT, phục vụ người dân vui chơi, thưởng thức các chương trình văn hóa, nghệ thuật…Tất cả những đầu mối quan trọng của giao thông Thủ đô đều được CSGT bố trí sẵn sàng, đầy đủ quân số, phương tiện kỹ thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ

Được xác định là trung tâm chính và địa bàn trọng điểm của Thủ đô, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ dịp bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp sắp diễn ra, CAQ Ba Đình đã xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn.

Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, đối với công tác đảm bảo ANTT, phục vụ nhân dân vui chơi trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, ngoài những chương trình, kế hoạch thường xuyên triển khai thì CAQ Ba Đình cũng xây dựng kế hoạch song song, tham mưu cho UBND quận để chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp tuyên truyền phòng ngừa; phân công lực lượng ứng trực, phối hợp tuần tra và sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi trong dịp lễ và đảm bảo an toàn các mục tiêu, bảo vệ các các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, Đảng ủy, HĐND, UBND quận và Trưởng CAQ Ba Đình, các đơn vị nghiệp vụ của CAQ đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANCT, TTATXH không để tình huống, yếu tố bất ngờ xảy ra, luôn chủ động nắm bắt mọi tình hình, kịp thời xử lý tại chỗ khi có sự cố xảy ra.

Đối với việc đảm bảo ANTT cho người dân đến tham quan vui chơi tại một số di tích, danh lam thắng cảnh hay khu vui chơi trên địa bàn, theo sự chỉ đạo chung, lực lượng công an đã tham mưu phối hợp cho chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông để người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện.

Đồng thời tổ chức hoạt động trông xe miễn phí tại một số điểm mà trước đây luôn được xem là “nóng” như xung quanh khu vực Công viên Thủ Lệ, không để xảy ra tình trạng trông giữ xe trái phép, thu phí, tăng giá, phá giá dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí. Đồng thời có kế hoạch đảm bảo, xử lý các đối tượng trộm cắp, hoạt động phạm pháp tại các khu vui chơi…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC