Chính trị - Xã hội

Giữ vững an ninh trật tự Thủ đô sau giãn cách phòng chống Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Hà Nội sẽ bắt tay vào khôi phục các hoạt động kinh tế xã hội sau chiến dịch thần tốc xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19. Ngay từ lúc này, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hậu giãn cách.
Giữ vững an ninh trật tự Thủ đô sau giãn cách phòng chống Covid-19 ảnh 1

Công an Hà Nội nhắc nhở một người dân thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình tuần tra đêm

Phòng ngừa hiệu quả

8 tháng đầu năm 2021 cũng là khoảng thời gian lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS), CATP Hà Nội tập trung đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, thực hiện hiệu quả nhiều mục tiêu kép trong công tác phòng chống dịch đi kèm. Thống kê của Phòng CSHS cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, ngoài việc đấu tranh hiệu quả, kiềm chế gia tăng các loại tội phạm “ăn theo” mùa dịch, thì còn rà soát, dựng mới 2 băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Các đơn vị đã đấu tranh, triệt xóa 12 băng nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 71 đối tượng.

Điển hình, tháng 6-2021, Phòng CSHS đã triệt xóa băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức với tính chất nguy hiểm gồm 17 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê, tranh giành bến bãi, tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm tín dụng đen, do tác động của dịch Covid-19 nên ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân. Lực lượng CSHS toàn thành phố đã phát hiện 60 vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, mâu thuẫn do đòi nợ; hàng chục đối tượng vi phạm bị xử lý. Phòng CSHS cũng kiểm tra xử lý nhiều tổ chức kinh doanh dịch vụ cầm đồ; hàng trăm cơ sở vi phạm đã bị xử lý. Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng CSHS cho biết, nhiều vụ trọng án đã được Phòng CSHS cùng với công an các quận, huyện điều tra khám phá trong thời gian rất nhanh, bắt giữ hung thủ gây án như vụ trọng án ở Ứng Hòa hay chuyên án triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ gần 100 xe ô tô gian liên tỉnh.

Lực lượng CSHS từ cấp thành phố đến các quận, huyện và thị xã đã tập trung làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình; chủ động xây dựng triển khai đồng bộ các biện pháp kế hoạch phòng ngừa; đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đồng thời kết hợp chặt chẽ với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Trong 8 tháng, đã kiềm chế, làm giảm 3,2% số vụ phạm pháp, riêng phạm pháp hình sự giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, trong 2 tháng cao điểm về phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, tội phạm hình sự giảm 15,1% so với thời gian liền kề trước đó. Kết quả này có được bởi sự chủ động của Phòng CSHS và công an các quận, huyện trong việc thực hiện các chuyên đề, kế hoạch của Bộ Công an, CATP Hà Nội liên quan đến đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trong mùa dịch Covid-19.

Không để tội phạm nảy sinh sau dịch bệnh

Mới đây, ngày 16-9, lãnh đạo Bộ Công an đã có buổi làm việc với CATP Hà Nội để đánh giá, biểu dương về kết quả thành tích trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch và đặc biệt là chỉ đạo triển khai các phương án phòng chống tội phạm sau khi thành phố hết giãn cách. Mục tiêu cuối cùng là nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động dự báo và triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm TTATXH trong mọi tình huống. Tạo môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh phục vụ thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu: “Tích cực phòng chống dịch Covid-19; Bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định xã hội; Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội”.

Hiện, Phòng CSHS đang tập trung tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy CATP đề ra năm 2021, nhất là mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về TTXH, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt trên 90%, điều tra khám phá án đạt trên 75%... “Để đạt được mục tiêu trên, lực lượng CSHS tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, lấy phòng ngừa tội phạm hình sự là chính, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, chủ động dự báo sớm và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và những vấn đề phức tạp về trật tự xã hội ngay từ cơ sở” - chỉ huy Phòng CSHS nhấn mạnh.

Cùng với việc nắm bắt, giải quyết những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm do tác động của dịch bệnh Covid-19 gây ra, Phòng CSHS còn tập trung phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, phòng chống tội phạm để người dân nắm được phương thức thủ đoạn và phòng tránh. Tiếp tục trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm có tổ chức liên quan đến tín dụng đen, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án nghiêm trọng, tội phạm chống người thi hành công vụ; tội phạm xâm hại sở hữu như cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, gây rối, mại dâm, cờ bạc…, không để chúng hoạt động, lộng hành gây bức xúc dư luận nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC