Chính trị - Xã hội

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Hồng Tuấn (ảnh - Phú Khánh)
ANTĐ - Sáng 1-7, CATP Hà Nội đã tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai những công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, cùng toàn thể CBCS Công an Thủ đô tại các điểm cầu trực tuyến ở các quận, huyện, thị xã, tiếp sóng từ trụ sở CATP, 87 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Các loại tội phạm được kiềm chế

Được sự ủy nhiệm của Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP khái lược các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2014 của CATP và đánh giá trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động về chính trị, tác động không nhỏ đến Việt Nam, đặc biệt là việc Trung Quốc có những động thái gây hấn trên biển Đông, lực lượng CATP Hà Nội đã xây dựng và triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội (ANCT - TTATXH) trên địa bàn.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định nâng bậc lương cho Thiếu tướng Trần Thùy, nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, CATP Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, biện pháp mới mang tính sáng tạo, đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác công an trên các mặt trận đảm bảo ANCT - TTATXH. Xây dựng các quy chế và triển khai công tác phối hợp giữa CATP với các đơn vị như Sở Y tế, các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Cục Hải quan, Hội Cựu chiến binh và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài trong lĩnh vực đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, CATP đã tham mưu, đề xuất thành lập và triển khai các Đại đội CSCĐ tại các huyện ngoại thành như Thạch Thất, Mê Linh, Đông Anh và quận Long Biên, nhằm phục vụ tốt công tác bảo vệ các khu Công nghiệp, chế xuất, khu Công nghệ cao và tích cực tuần tra phòng chống tội phạm ban đêm ở các quận, huyện ven đô. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2014, CATP Hà Nội đã đảm bảo tốt ANCT nội bộ; an ninh văn hóa, tư tưởng; an ninh kinh tế, tài chính, tiền tệ; an ninh truyền thông và triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ảnh 2
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 CATP Hà Nội


 Thực hiện tốt các mặt công tác cơ bản, trong 6 tháng đầu năm 2014, CATP Hà Nội đã kiềm chế tối đa hoạt động của các loại tội phạm. Cụ thể đã phát hiện 2.935 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giảm 91 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trọng án xảy ra 88 vụ, giảm 25,4% so với 6 tháng đầu năm 2013. Qua công tác tuần tra kiểm soát, CATP đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ - 12 đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, súng tự chế và lựu đạn. Các đơn vị CATP cũng đã phát hiện và khám phá nhiều vụ phạm tội về TTQLKT & CV; tội phạm ma túy; tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường và tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị (TTATGT - TTĐT), các lực lượng chức năng của CATP đã thực hiện nhiều biện pháp, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT). 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn thành phố xảy ra 943 vụ TNGT đường bộ, đường sắt làm 294 người chết, 854 người bị thương, giảm 132 vụ với 32 người chết so với cùng kỳ năm ngoái. Trên địa bàn không xảy ra các vụ đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, nhiều nút giao thông không bị ùn tắc trong giờ cao điểm, đường thông, hè thoáng góp phần tạo nên bộ mặt đẹp đẽ cho cảnh quan đô thị Hà Nội.

Quyết liệt tấn công tội phạm có tổ chức

Trong phần tham luận, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã chỉ định lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ thuộc các khối An ninh, Cảnh sát và Công an một số quận, huyện, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2014, liên quan đến các nhóm vấn đề: Phối hợp đấu tranh giữ vững ANCT; đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đảm bảo an ninh “mạng”; quản lý các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh phần mềm công nghệ, tập trung phát hiện và xử lý những cơ sở kinh doanh thiết bị nghe trộm, phần mềm nghe lén. 

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, hoạt động có tổ chức, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội đã báo cáo về tình hình và những giải pháp đấu tranh mạnh loại tội phạm này, cũng như hoạt động cầm đồ, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP, Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã rà soát, dựng các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, làm “tín dụng đen” núp bóng hiệu cầm đồ, lập kế hoạch đấu tranh triệt phá” - Đại tá Dương Văn Giáp nêu rõ Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị chức năng luôn chủ động thực hiện các mặt công tác trên và trong 6 tháng vừa qua, đã có 616 ổ nhóm tội phạm bị triệt phá, trong đó có 20 ổ nhóm có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức. Về công tác quản lý, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh cầm đồ, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức siết nợ, Phòng CSHS và các đơn vị công an cấp cơ sở đã rà soát 2.189 cơ sở kinh doanh cầm đồ, phát hiện 137 cơ sở vi phạm, kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh 20 cơ sở hoạt động không phép và làm tan rã 10 ổ nhóm núp bóng cầm đồ hoạt động “tín dụng đen”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị một số đơn vị như Phòng CSGT, Phòng Công tác Chính trị, Phòng Quản lý hành chính về TTXH và Phòng Tổ chức cán bộ phát biểu một số ý kiến liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, xử lý mũ bảo hiểm kém chất lượng, chống ùn tắc giao thông mùa mưa bão, chấn chỉnh tư thế, tác phong của CSGT khi thực thi nhiệm vụ; công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và cấp phép cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ sử dụng công cụ hỗ trợ; công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện để phòng ngừa những vi phạm về ANTT, tệ nạn xã hội; công tác thi đua khen thưởng của CATP và phân công trách nhiệm về tổ chức cán bộ, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ trong lực lượng CATP.

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo kinh nghiệm trong việc thu thập và nhập dữ liệu dân cư vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP. Theo đánh giá của Giám đốc CATP, CAQ Bắc Từ Liêm là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác này. Tiếp theo, Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Sóc Sơn theo gợi ý của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã phát biểu ý kiến xung quanh công tác quản lý các Đội CSGT Công an các quận, huyện hiện nay.

Sau mỗi phần phát biểu ý kiến của đại diện các đơn vị, Giám đốc CATP đã nhận xét và đưa ra ngay những ý kiến chỉ đạo cụ thể, xác đáng từng lĩnh vực.

Tập trung trấn áp mạnh tội phạm

Sau 10 ý kiến tham luận của đại diện các đơn vị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khái lược một số nét chính về tình hình ANCT có những diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, tác động trực tiếp đến Việt Nam; đồng thời truyền đạt những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về trọng tâm công tác công an 6 tháng cuối năm. Về công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn, Giám đốc CATP nhấn mạnh các đơn vị tăng cường nắm tình hình, chủ động đề xuất những kế hoạch, phương án đấu tranh có hiệu quả với mọi âm mưu, diễn biến hoạt động của các các thế lực thù địch. Đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng, an ninh thông tin và an ninh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… Tham mưu cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố làm tốt công tác giữ vững an ninh chính trị nội bộ; đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung quán triệt tới các đơn vị trong toàn lực lượng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công tội phạm có tổ chức do Bộ Công an phát động; sẵn sàng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (từ 20-7 đến 20-10-2014), nhằm bảo vệ các ngày lễ lớn của đất nước và ngành Công an diễn ra trong các tháng 8, 9 – 2014; thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014).

Theo đó, các đơn vị CATP tập trung đấu tranh mạnh với các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức; cầm đồ cho vay nặng lãi; bảo kê vận chuyển hàng lậu, hàng hóa tại các bến xe, chợ đầu mối và khai thác cát trái phép. Tiếp nhận và xử lý triệt để tin báo tố giác tội phạm; chấn chỉnh công tác chấp hành pháp luật trong thực thi nhiệm vụ. Giám đốc CATP lưu ý trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, các đơn vị tăng cường bảo vệ nội bộ.

Chỉ rõ những thủ đoạn tinh vi trong hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến kinh tế, ma túy và môi trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện, thị xã của CATP tập trung đấu tranh mạnh tội phạm buôn bán hàng cấm, hàng lậu, trốn thuế. Tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng; lập kế hoạch trinh sát, phát hiện và triệt phá các ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh; tăng cường rà soát, triệt xóa các tụ điểm mua bán ma túy nhỏ, lẻ trên địa bàn và tăng cường phát hiện, đấu tranh mạnh với tình trạng khai thác tài nguyên trái phép.

Thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, Giám đốc CATP lưu ý Công an các phường khi tiếp nhận thông tin về ùn tắc giao thông, phải cử ngay lực lượng phối hợp với CSGT phân luồng, giải quyết “điểm nóng”. Bên cạnh đó, CSKV tập trung vận động nhân dân giữ gìn TTĐT, thực hiện nếp sống văn minh khu dân cư, làm đẹp đường phố và kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ xanh hoạt động sai quy định và tình trạng dựng biển quảng cáo tràn lan bên lề các tuyến đường liên thôn, liên xã và các tuyến đường mới được nâng cấp từ xã lên phường, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến TTATGT, cảnh quan đô thị. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung giao nhiệm vụ cho lực lượng CSGT - CATP phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuần lưu trên đường phố, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề liên quan đến TTATGT.

Nhiều công tác trọng tâm trong 6 tháng cuối năm liên quan đến các mảng công tác xây dựng lực lượng, tài chính, hậu cần, quản lý nhà tạm giữ, tạm giam...  cũng được Giám đốc CATP quán triệt đến toàn thể CBCS Công an Thủ đô tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất, nhằm giữ vững ổn định ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, đã trao quyết định bổ nhiệm lại chức danh Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho Thiếu tướng Bạch Thành Định; quyết định nâng bậc lương cho Thiếu tướng Trần Thùy, nguyên Phó Giám đốc CATP và các quyết định phong cấp bậc hàm Đại tá, nghỉ chờ chế độ hưu của một số cán bộ CATP. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC