Kinh doanh

Giữ hay bán USD?

ANTĐ - Gần một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định đưa lãi suất huy động USD đối với cá nhân về mức 0%/năm, ghi nhận tại các ngân hàng thương mại cho thấy, việc giao dịch vẫn diễn ra bình thường, không có sự xáo trộn đáng kể. Nhiều khách hàng cho biết, lãi suất giảm không tác động đến việc gửi hay rút tiền. 

Giữ hay bán USD? ảnh 1 Lãi suất USD giảm không gây bất ngờ 

Thờ ơ với tin giảm lãi suất

Theo ghi nhận tại một số ngân hàng thương mại trong tuần qua, việc giao dịch liên quan tới USD của khách hàng vẫn diễn ra bình thường. Chị Hà Thu Hằng - nhân viên giao dịch của một ngân hàng thương mại trên phố Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Quyết định giảm lãi suất USD về mức 0% không gây ảnh hưởng tới việc mua - bán của khách hàng. Các giao dịch vẫn diễn ra bình thường. Không có tình trạng khách hàng rút USD ồ ạt”. 

Chị Hằng chia sẻ thêm: “Nhiều khách hàng cho biết, họ giữ USD tại ngân hàng để tránh mất giá. Hiện lãi suất VND xoay quanh mức 6%/năm, nhưng khả năng trượt giá lại lớn hơn nhiều lần so với USD. Do đó,  người gửi tiền lựa chọn giữ USD thay vì gửi tiền VND nhận lãi”. 

Gửi 5.000 USD của người thân từ nước ngoài chuyển về, ông Nguyễn Văn Phát (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, lãi suất gửi USD cũng khá thấp, chỉ được 0,25%/năm. Chính vì vậy việc lãi suất USD tiếp tục giảm về mức 0% cũng không tác động quá lớn. Trong khi đó, nếu bán USD để chuyển sang tiền VND, thì mỗi năm cũng bị mất giá vài phần trăm, do đó dù nhận lãi suất cao hơn nhưng tính ra cũng chẳng khác là bao. Mặt khác, khả năng điều chỉnh tỷ giá trong thời gian tới là hoàn toàn có thể, do đó nhiều người vẫn kỳ vọng USD sẽ tiếp tục tăng giá so với VND”. 

Trong khi đó, anh Phạm Anh Tuấn, chủ một cửa hàng bán thiết bị điện tử trên phố Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phân tích: “Do có nhu cầu sử dụng USD thanh toán khi đặt hàng nên tôi thường xuyên giữ trong tài khoản ngân hàng. Những khi thu tiền hàng, tôi lại chọn thời điểm giá USD giảm thấp để mua. Lãi suất có giảm về 0% thì tôi vẫn giữ thay vì bán ra kẻo đến khi cần lại phải mua mà chưa biết giá lúc đó ra sao”. 

Lựa chọn nào cho người giữ USD?

Thực tế cho thấy, diễn biến của tỷ giá trong những ngày vừa qua dù không gây xáo trộn nhưng về mặt tâm lý cũng có nhiều người lo lắng không biết nên giữ hay bán USD. Chia sẻ thêm về những băn khoăn này, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho biết: “Với người dân, nên bán hay giữ USD là câu hỏi mà tôi liên tục nhận được trong mấy ngày gần đây.  Riêng với những ai có kiều hối thì theo tôi nên giữ USD. Nhưng điều này cũng mâu thuẫn giữa chủ trương và quyền lợi của người có USD, vì Nhà nước không khuyến khích nắm giữ, hơn nữa, lãi suất USD đã về 0%. Nếu NHNN “mạnh tay” đưa lãi suất USD xuống mức âm, nghĩa là gửi USD phải mất thêm phí thì nếu không khéo cân đối, giữ USD lại thiệt.

Còn với những người có nhu cầu USD để trang trải chi phí như cho con đi du học, đi chữa bệnh hay thanh toán bằng USD thì nên mua vào càng sớm càng tốt”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trước các ý kiến cho rằng, lãi suất gửi USD giảm về 0% sẽ thúc đẩy sự dịch chuyển dòng vốn sang các kênh đầu tư khác, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Mức giảm lãi suất tiền USD không đáng kể để coi đó là thiệt hại. Mức giảm này chưa đủ mạnh để thúc đẩy tạo ra sự chuyển dịch của dòng tiền vào khu vực khác như bất động sản. Có thể nói, những người có tiền USD gửi ngân hàng hiện có nhiều lựa chọn để đầu tư tùy theo nhận định về cơ hội”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC