Chính trị - Xã hội

Giữ đà tăng trưởng, Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới

Minh Trí
ANTD.VN - Chiều 24-1 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ đã diễn ra đối thoại với chủ đề “Việt Nam và Thế giới”.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi cởi mở và thẳng thắn với Chủ tịch WEF Davos 2019 - ông Borge Brende về định hướng cũng như giải pháp để Việt Nam có thể tăng trưởng ổn định và bền vững trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Giữ đà tăng trưởng, Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới ảnh 1

Cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch WEF Davos 2019 được truyền trực tiếp trên mạng toàn cầu của WEF

- Ông Borge Brende - Chủ tịch WEF: Tôi đã đến thăm Việt Nam nhiều lần và mỗi lần thì đều chứng kiến được những thay đổi rất lớn. Nhìn về tương lai trong những năm tới, một vài người lo ngại rằng những nền kinh tế mới nổi sẽ phải chịu tác động không thuận do sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Các định chế thế giới cũng đã giảm dự báo của mình xuống chỉ còn 3,5% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vậy, những hệ lụy và tác động của nó đối với Việt Nam sẽ như thế nào khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại trong năm 2019 và về trung hạn thì những động lực mới nào giúp cho Việt Nam tăng trưởng nếu Việt Nam không thể chỉ dựa vào những tăng trưởng truyền thống trước đây dựa trên xuất khẩu?.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong một điều kiện Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế với nhiều hiệp định thương mại tự do, thì biến động từ những cuộc va chạm thương mại trên thế giới cũng làm ảnh hưởng đến tất cả các nước. Việt Nam ủng hộ thương mại tự do đa phương và cũng phải biết nhìn nhận những va chạm thương mại ấy để làm sao tổ chức sản xuất kinh doanh phát triển tốt nhất, hiệu quả nhất để không sụt giảm đà tăng trưởng đã đề ra. 

Vì vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và bao trùm trên 4 cơ sở: Ổn định kinh tế - xã hội, đặc biệt là ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn; Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nền kinh tế trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ trong từng doanh nghiệp, từng ngành, từng lĩnh vực; Xây dựng thể chế pháp luật tốt hơn nữa, hướng tới một nền kinh tế thị trường hiện đại, phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế; Tiếp tục hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và khu vực để phát huy tiềm năng, thế mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện mới là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

- Ông Borge Brende - Chủ tịch WEF: Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Trong tương lai, sau nhiều năm tăng trưởng và đồng thời nâng cao chất lượng đời sống người dân, môi trường mà không có tác động tiêu cực đến tăng trưởng. Làm thế nào bảo đảm tăng trưởng bao trùm mà vẫn thân thiện với môi trường? 

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế. Bên cạnh giữ gìn môi trường sống tốt cho người dân, Việt Nam phát triển bền vững, giữ ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ, để đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

- Ông Borge Brende - Chủ tịch WEF: Vậy Việt Nam sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0 như thế nào?. Chúng ta biết công nghệ mới, công nghệ robot có thể thay thế người lao động, thay đổi cách thức sản xuất. Do đó, một quốc gia cần phát triển nhanh để có thể đi đầu trong cách mạng 4.0. Thách thức nào của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam hay ngài thấy nó có nhiều cơ hội hơn để có thể đi tắt đón đầu?

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thách thức rất lớn, như ngài nói, là đối với lao động, việc làm. Nhưng chúng tôi thấy rằng, lao động và việc làm bao giờ cũng là vấn đề rất lớn và lao động, nhất là lao động có tay nghề, bao giờ cũng thiếu trong xã hội đang có xu hướng già hóa. Cho nên để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần đào tạo nghề nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các tầng lớp, nhất là người yếu thế, để làm sao họ có việc làm mới. Tôi tin rằng, đây không phải thách thức quyết định nhất mà chính là cách làm của Chính phủ để giải quyết cho người lao động có việc làm ổn định. Chúng ta không quá lo vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới việc làm mà không tiến hành mạnh mẽ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

- Ông Borge Brende - Chủ tịch WEF: Vậy Việt Nam gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới như thế nào?

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng tôi có một khát vọng dân tộc trong phát triển. Trước hết, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi giữ đà tăng trưởng, nâng cao đời sống nhân dân và là một địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước làm ăn ở Việt Nam thuận lợi nhất, an toàn nhất. Việt Nam sẽ có chương trình cải cách, đổi mới mạnh mẽ hơn về thể chế pháp luật cũng như môi trường kinh doanh. Chúng tôi coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ.

Vì thế, chúng tôi tăng cường đối thoại, tiếp tục cải cách thể chế, pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, để không khí đầu tư, làm ăn của các nhà đầu tư ở Việt Nam tích cực hơn, giải quyết nhiều việc làm hơn, đóng góp cho sự phát triển tốt hơn, giữ được đà tăng trưởng liên tục trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay. Đó là điều Chính phủ cam kết với người dân, nhà đầu tư. Tôi cho rằng, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, chúng ta giữ được đà tăng trưởng cao như hiện nay cũng là một sự cố gắng, nếu không muốn nói là bất ngờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC