Pháp luật

Giọt nước mắt muộn màng của kẻ chống người thi hành công vụ

Quang Khoa
ANTĐ - Trước giờ nghị án, được nói lời sau cùng, bị cáo nghẹn giọng, nước mắt lăn dài nói: Bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được về với con, chăm sóc con còn nhỏ. 

Đổ bộ xuống đường cản công an

Theo bản cáo trạng, khoảng 23h45 ngày 12-7, Đặng Ngọc Hiền (28 tuổi, trú xã Diên Tân, huyện Diên Khánh) lái xe tải BKS: 79C- 020.10 (trên xe có Nguyễn Văn Bình đi cùng, hiện đối tượng này đang bỏ trốn) điều khiển xe tải chở gỗ trái phép từ tuyến đường liên xã Khánh Thành đến đoạn giao nhau với đường Nha Trang - Đà Lạt, đoạn thuộc thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, thì bị tổ tuần tra thuộc Công an huyện Khánh Vĩnh phát hiện và yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, Hiền không chấp hành mà tiếp tục lái xe bỏ chạy với tốc độ cao.

Phát hiện lực lượng Công an đuổi theo, Hiền cho xe lạng lách, chèn ép xe máy của tổ tuần tra làm 2 cán bộ Công an huyện Khánh Vĩnh lao xuống mương nước, bị thương phải đi cấp cứu. Sau đó, Hiền vừa điều khiển xe chạy vừa nâng ben trút hết 63 hộp gỗ (3,17 m3) xuống đường để truy cản lực lượng chức năng, bỏ trốn. Ngày 18-7, Hiền đến Công an huyện Khánh Vĩnh đầu thú.

Giọt nước mắt muộn màng của kẻ chống người thi hành công vụ ảnh 1
Bị cáo Đặng Ngọc Hiền với hai mắt đỏ hoe vì nhớ con

300 nghìn và 30 tháng tù

Sau một thời gian điều tra, vừa qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Khánh Vĩnh đã đưa vụ án “chống người thi hành công vụ” nêu trên ra xét xử. Tuy Hiền không phải là người địa phương nhưng phiên tòa lại có sự góp mặt của hơn 100 người, đa số là người dân ở thị trấn Khánh Vĩnh, còn lại là thân nhân của Hiền cùng những người bị hại. Khi được công an dẫn ra vành móng ngựa, vừa đi, Hiền vừa ngoái lại để tìm vợ và con, nhưng họ đã không tới.

Dáng người nhỏ thó đứng trước vành móng ngựa, Hiền thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, khi vị chủ tọa phiên tòa hỏi: Bị cáo đã được học và được cấp bằng lái xe, vậy tại sao khi thấy lực lượng công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì lại tháo chạy, chống lại người thi hành công vụ làm hai cán bộ, chiến sĩ công an suýt mất mạng? Hiền trả lời: Vì từ nhỏ bị cáo đã sợ Công an. Khán phòng xử án ai nấy bật cười sau câu trả lời ngây ngô của Hiền. Chủ tọa lại hỏi: Bị cáo đã bị công an bắt hay đánh bao giờ chưa? Dạ chưa - Hiền đáp.

Luật sư biện hộ cho rằng: Hiền có con nhỏ mới 18 tháng tuổi, do vợ Hiền sau khi sinh đã thường xuyên đau bệnh và phải đi ở nhờ nhà hàng xóm nên phải bươn chải để kiếm sống. Và đến ngày bị cáo Hiền đưa ra xét xử, tức gần 3 tháng sau, Hiền vẫn chưa nhận được tiền công của Phạm Văn Dần (trú cùng xã với Hiền) - người thuê Hiền đánh ô tô đi chở gỗ trái phép, với số tiền 300 nghìn đồng/1 chuyến. Sau khi có hành vi chống lại người thi hành công vụ, bị cáo đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, bản thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự… nên được được xem là những tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trước giờ nghị án, được nói lời sau cùng, Hiền nghẹn giọng nói: Bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được về với con, chăm sóc con nhỏ. Dứt lời, những giọt nước mắt của Hiền lăn dài trên khóe mắt. Ai nấy đều thấy xót xa.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hiền 30 tháng tù giam. Kết thúc phiên tòa, Hiền nhanh chóng được đưa về nhà tạm giữ của Công an huyện Khánh Vĩnh, hai khóe vẫn mắt đỏ hoe.

Có mặt tại phiên tòa hôm ấy nhiều người cho rằng, bản án dành cho Hiền là thích đáng, đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, còn những kẻ đứng đằng sau những chuyến gỗ lậu ấy, thì các cơ quan bảo vệ pháp luật ở huyện Khánh Vĩnh lại không có đủ căn cứ để khởi tố hình sự, mà chuyển hồ sơ đề nghị Hạt kiểm lâm cùng cấp xử phạt hành chính. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC