Chính trị - Xã hội

Giông nhiệt đột ngột, người đi đường khốn đốn

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Tối qua 7-6, một trận mưa giông tương đối mạnh đã diễn ra trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh… Trận mưa chỉ diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ, nhưng lượng mưa đo được tương đối lớn. 

Giông nhiệt đột ngột, người đi đường khốn đốn ảnh 1
Cây xanh trên phố Lê Duẩn bật gốc sau cơn mưa to. Ảnh: Phú Khánh


Do mưa lớn, dồn dập, nên một số tuyến đường đã bị ngập chốc lát như Minh Khai, đường Lê Duẩn đoạn trước cửa ga Hà Nội, Nguyễn Xiển… Tuy nhiên, do mưa đến nhanh ngớt cũng nhanh, nên hiện tượng úng ngập chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Gió kèm mưa lớn khiến nhiều người đi đường bị gió tạt đổ xe, phần lớn xe máy không thể lưu thông phải dừng tại chỗ chờ gió và mưa ngớt.  Nhiều cây xanh bị giông gió giật gãy, đổ. Chị Thảo, sinh sống trên phố Tuệ Tĩnh cho biết: “Tôi đi công việc từ khu vực Cầu Giấy về thì gặp mưa to kèm theo gió giật khá mạnh. Khi di chuyển đến khu vực trước cửa ga Hà Nội một đợt giông mạnh thổi khiến những người đi xe máy không thể di chuyển tiếp. Một số người đã bị gió thổi ngã cả người và xe. Hầu hết, những người đi xe máy phải dừng di chuyển để giữ thăng bằng, tránh bị ngã”. 

Giông nhiệt đột ngột, người đi đường khốn đốn ảnh 2
Chiến sĩ CSGT Hà Nội chặt bớt cành cây để đảm bảo 
an toàn cho người tham gia giao thông trên phố Lê Duẩn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, trận mưa diễn ra vào tối qua là một trận giông nhiệt. “Do ban ngày, bề mặt trái đất được hun nóng bởi bức xạ mặt trời, dễ sinh giông nhiệt vào chiều tối. Tuy nhiên, giông nhiệt thường chỉ xảy ra trong những ngày nắng nóng từ 33-35 độ C. Những ngày nắng nóng 37-39 độ C thì ít sinh giông nhiệt”, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết. Theo đó, lượng mưa đo được trong trận mưa tối qua tại Hà Nội là 36,3mm. Ông Lê Thanh Hải nhận định, trận mưa khá lớn, chỉ diễn ra chưa đầy một giờ đồng hồ, nhưng lượng mưa đo được hơn 36mm.

Mặc dù có mưa, nhưng trong ngày hôm nay 8-6, thời tiết Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc bộ vẫn khá nóng, nhiệt độ phổ biến từ 35-36 độ C. Mức nhiệt này được duy trì hết ngày Chủ nhật. Vào chiều tối 9-6 tiếp tục xuất hiện một  trận giông nhiệt tương đối lớn.  Theo đó, ngày đầu tuần thứ hai thời tiết sẽ dịu mát hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC