Đời sống

Giới trẻ đua nhau "xả xì trét" với thơ làm bằng máy

H.Anh
ANTĐ - Chỉ cần gõ ra những từ khóa căn bản rồi click chuột, bạn sẽ có ngay một bài thơ hoàn chỉnh...Giới trẻ hiện nay đang rất thích thú với ứng dụng này trên mạng Internet.

Tình cờ tìm kiếm thông tin trên những trang web của giới trẻ, tôi phát hiện ra cộng đồng giới trẻ đang thích thú trước một ứng dụng làm thơ bằng máy trên trang web lamtho.vn. Theo những lời giới thiệu trong đó, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản như gõ từ khóa, click chuột, bạn đã có ngay một bài thơ.

Tò mò trước lời giới thiệu này, tôi đã thử vào trang  lamtho.vn và bắt đầu quá trình "tự sáng tác" của mình. Gõ vào mục từ khóa những cụm từ "mùa thu, buồn tênh, gió heo may, hoa vàng, tiếng dương cầm" rồi click chuột, một đoạn thơ đã hiện ra trong sự ngạc nhiên của tôi.

"Mùa thu phố nhỏ buồn tênh
Gió heo may chỗ dập dềnh hỏi trăng
Hoa vàng mấy độ dùng dằng
Em chờ anh hết hỏi rằng phong lưu"

Tìm hiểu thêm, tôi thấy, ngoài việc làm thơ với nhiều chủ đề, còn có rất nhiều thể loại thơ cho bạn lựa chọn như lục bát, song thất lục bát, thất ngôn từ tuyệt, năm chữ, sáu chữ, bảy chữ, tám chữ... Một điều quan trọng, từ khóa bạn đánh càng chi tiết và logic bao nhiêu thì bài thơ sẽ hay và chuẩn xác bấy nhiêu.

 Giới trẻ đua nhau "xả xì trét" với thơ làm bằng máy ảnh 1

 Hai khổ thơ dạy học tiếng Anh

Tuy "sản xuất" ra những bài thơ với câu từ ngô nghê nhưng với tất cả những ưu điểm đó, ứng dụng này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi tính giải trí, "xả xì trét" cao. Trên các trang mạng xã hội, các thành viên thi nhau nghĩ ra đề tài, từ khóa và hoan hỉ đăng tải những tác phẩm của mình.

Một thành viên có bạn gái đi thi, đã "sáng tác thơ" tặng nàng. Từ khóa nhập vào: "em yêu đi thi, sương lạnh, anh chờ em, chúc em điểm cao, về nhà".

Và ứng dụng đã cho ra kết quả :

"Anh chờ ngày tháng về nhà
Đi ăn đêm vẫn xót xa hội làng
Từ xưa xa đã đèn vàng
Này bầu trời rất bảng vàng tràn lan"

Và đoạn thơ đã được chàng trai sửa lại rồi hồ hởi đăng tải trên mạng:

"Đêm nay chờ em về nhà
Thi đêm sương lạnh xót xa cho nàng
Chiếc đèn khuya tỏ ánh vàng
Anh ngồi ngay cạnh chờ nàng online"

 Giới trẻ đua nhau "xả xì trét" với thơ làm bằng máy ảnh 2
 Giới trẻ đua nhau "xả xì trét" với thơ làm bằng máy ảnh 3

 Hai bài thơ "tự sáng tác' được các bạn trẻ đăng tải trên mạng

Thậm chí, một bạn nam vừa bị ngã xe máy cũng làm thơ, với từ khóa: "Bị ngã xe máy, nhìn gái, bạn tôi, đi ẩu, cẩn thận hơn nhé, chớ thấy gái đẹp, gãy răng", một bài thơ được "ra lò":

Bạn tôi đi ẩu hết vuông tròn
Nhìn gái gãy răng xuống véo von...

Hay một bạn gái làm thơ về mùa thu, với từ khóa: "mùa thu, hoa cúc vàng, hương thơm, xao xuyến, bâng khuâng", một đoạn thơ mới được hoàn thành:

"Mùa thu xao xuyến xe loan
Hương thơm bằng mắt hân hoan dưới cầu
Bâng khuâng vàng úa đêm thâu
Đành phơi bày nếu cơn sầu em thơm"

Không chỉ tự sáng tác thơ, ứng dụng trên còn cho phép thực hiện những thể loại thơ rất “khó nhằn” như thơ đọc ngược, thơ học tiếng Anh, thơ mà các từ đầu của mỗi câu ghép lại thành một thông điệp và thơ tử vi… hoặc cho phép kiểm tra luật bằng-trắc và vần của một bài thơ có theo đúng chuẩn mực không.

Trong số đó, thơ học tiếng Anh cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích vì dễ nhớ, dễ thuộc:

"Just công bằng, advice khuyên,
No không, by bởi, through xuyên, near gần,
Aunt cô dì, feet bàn chân,
Borrow vay mượn, ocean đại dương"

Hay:

"Coast bờ biển, fog sương mù,
Base là cơ sở, into đi vào,
Rain mưa, hair tóc, tall cao,
Love yêu, law luật pháp, how thế nào
"

Những câu thơ nghe rất "non nớt" nhưng đã nói lên được phần nào sự thích thú với việc làm thơ hay học tiếng Anh qua thơ vốn tưởng như đã bị giới trẻ quên lãng, bên cạnh đó, theo nhiều nhận xét của các thành viên, đây là một trò giải trí mới "đầy tính tao nhã", "còn hơn rất nhiều những trò game online chém giết nhau vốn đang được giới trẻ mê mẩn"!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC