Văn hóa - Giải trí

Giới thiệu 5 thanh kiếm cổ của các võ sĩ Samurai Nhật Bản tại Hà Nội

Hương Thủy
ANTD.VN - 5 thanh kiếm cổ quý hiếm của các võ sĩ Samurai Nhật Bản đã lần đầu tiên được giới thiệu tới du khách Việt Nam, qua trưng bày "Nghệ thuật chế tác kiếm cổ Nhật Bản".

5 thanh cổ kiếm giới thiệu lần này, được chứng nhận bảo tồn bởi tổ chức Nihon Bijutsu Token Hozon Kyokai (Hiệp hội Bảo tồn Nghệ thuật Kiếm Nhật Bản). Tâm điểm là sự xuất hiện của thanh "thượng phương bảo kiếm" - một kiệt tác dành riêng cho Mạc chúa Tokugawa Iemochi (người trị vì toàn cõi Nhật Bản từ 1858 – 1866).

Dịp này, Ban tổ chức cố gắng tái hiện những gì gần nhất với truyền thống Nhật từ xa xưa để công chúng được tiếp cận gần hơn và có những trải nghiệm sâu sắc về nghệ thuật chế tác kiếm nói riêng, giá trị văn hoá nghệ thuật của Nhật Bản nói chung.

Giới thiệu 5 thanh kiếm cổ của các võ sĩ Samurai Nhật Bản tại Hà Nội ảnh 1

Cây "Thượng phương bảo kiểm" của Mạc Chúa Tokugawa Iemochi

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức cũng mong muốn chuyển tải thông điệp về sự cần thiết lưu giữ và nhân rộng hơn nữa giá trị văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.

Với sự quy tụ đầy đủ các nghệ nhân thuộc tất cả công đoạn để hoàn thiện một thanh kiếm từ mài, điêu khắc phụ kiện, làm mộc vỏ bao cho đến quấn và tạo hồn cho cán kiếm, triển lãm còn là dịp để công chúng được lắng nghe nhiều hơn về sự bền bỉ và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ, tổng hòa với nhau tạo nên một thanh kiếm mạnh mẽ và đẹp mê hồn.

Giới thiệu 5 thanh kiếm cổ của các võ sĩ Samurai Nhật Bản tại Hà Nội ảnh 2

Nghệ nhân chia sẻ về chế tác kiếm của Nhật Bản.

Tại triển lãm còn có không gian giới thiệu tranh cổ, mặt nạ truyền thống, các hoạt động trải nghiệm dành cho công chúng yêu nghệ thuật như mặc trang phục đặc trưng của võ sĩ Nhật để chụp ảnh lưu niệm…

Triển lãm "Nghệ thuật chế tác kiếm cổ Nhật Bản" diễn ra từ đến hết ngày 10/5 tại CHỌN de l'art (số 28 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC