Chính trị - Xã hội

Giờ Trái đất - giờ Việt Nam

Cận
ANTĐ - Đêm 31-3 nhà ông có tắt đèn theo Giờ Trái đất không đấy?

- Từ lâu được xếp hạng dân thu nhập thấp, đêm nào mà tôi chẳng tắt đèn đi ngủ sớm, chẳng cần phải đợi đến Giờ Trái đất. Nhiều nhà hàng xóm chẳng cần ai nhắc nhở cũng tự động “tắt đèn, bật tương lai”.

- Giờ Trái đất, nghe nói có tới 1 tỷ người trên trái đất hưởng ứng đấy. Tôi cứ hình dung vào cái giờ ấy, có đến một nửa trái đất tối om, tiết kiệm được khối tiền điện.

- Giàu trí mơ mộng quá đấy. Mỗi nước có một múi giờ, mình ngủ say thì họ đang thức. Mình đang đêm tối thì họ lại bình minh. Giờ Trái đất hay Đêm Trái đất là mang ý nghĩa giáo dục, nhắc nhở, cảnh báo ý thức tiết kiệm nguồn năng lượng không phải là vô hạn.

- Chí lý, sâu xa mà lại giản dị. Chỉ trong có một giờ trái đất, xung quanh tối đen, im lặng như hồi đi sơ tán, tôi lại “nhìn” thấy, lại sáng ra bao chuyện về giờ Việt Nam.

- Nhiều khi nhắm mắt lại, chính là để “nhìn” rõ hơn, sâu hơn một gương mặt hay một sự việc, một chuyện đáng suy ngẫm.

- Trong Giờ Trái đất, tôi “nhìn” thấy ở ta cũng nên vay mượn ý tưởng mà đề ra giờ Việt Nam. Không chỉ một năm mà mỗi tháng một giờ may ra mới đủ.

- Làm gì mà lắm giờ thế?

- Chỉ kể sơ sơ thôi nhé: hoang phí tài nguyên khoáng sản, hoang phí đất đai, hoang phí khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, bến cảng, sân golf… Rồi lãng phí các dự án, công trình, chợ đầu mối…

- Thế thì một giờ trái đất phải dài bằng mấy chục giờ Việt Nam. Cái sự hoang phí, lãng phí, thất thoát, rò rỉ không thể tính bằng giờ, bằng năm tháng mà phải bằng đời người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC