Chính trị - Xã hội

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2015: Có khoảng 6-7 triệu người đổ về đền Hùng

Mai Anh

ANTĐ - Đó là thông báo của ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 đưa ra tại buổi họp báo được tổ chức sáng 16-4 tại Hà Nội. 

Năm nay, lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2015 kéo dài hơn mọi năm, được tổ chức trong 6 ngày từ 23 đến 28-4-2015. Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ được được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, Phú Thọ. Chương trình bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó trọng tâm phần lễ là lễ dâng hương tại đền Thượng, đặt vòng hoa, thắp hương tại lăng Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức, sẽ bắt đầu vào 7h sáng 28-4 (tức ngày 10-3 Âm lịch). Trước đó, Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội đền Hùng với chủ đề “Âm vang nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” sẽ được tổ chức vào 20h ngày 25-4 (tức 7-3 Âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Kết thúc sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao. Năm nay, ngoài UBND tỉnh Phú Thọ là đơn vị chủ trì tổ chức, còn có sự tham gia của 5 tỉnh Sơn La, Phú Yên, Đắk Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu.
Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức cho biết mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức cho biết mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức cho biết mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2015 cho biết, do năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương trùng với dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 với thời gian nghỉ dài, nên số lượng người dân đổ về Phú Thọ sẽ rất đông. Ước tính sẽ có khoảng 6 – 7 triệu người về với Đền Hùng trong suốt 6 ngày Quốc giỗ, trong đó ngày cao điểm có thể lên đến 2 triệu người.
Cũng theo ông Hà Kế San, cho đến thời điểm này, các hạng mục công trình nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng là Đền Thượng, Trung, Hạ và đền Giếng đã được hoàn thiện – không còn tình trạng thi công dở dang. Cổng Trung tâm lễ hội Đền Hùng đang gấp rút được hoàn thành. Khu hội trại – trung tâm lễ hội sẽ chuyển sang khu vực mới, rộng rãi hơn để tạo điều kiện cho đồng bào tham gia giỗ Tổ.

Theo BTC, một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra đó là không để ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa những vụ tai nạn có thể xảy ra. Theo đó, lực lượng Công an tỉnh sẽ tổ chức phân luồng từ mùng 5-3 Âm lịch (23-4). Trong đó, xung quanh ngả đường dẫn vào đền Hùng sẽ có các biển chỉ dẫn cụ thể để các phương tiện lưu thông dễ dàng. Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội, BTC cho biết tuyệt đối không để trình trạng ăn xin, ăn mày, đồng thời giảm thiểu tối đa việc chèo kéo, chặt chém du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Trong đó, BTC đã khuyến khích các nơi cung cấp dịch vụ, từ các nhà hàng, khách sạn, taxi… không tăng giá. Riêng khách sạn, nếu tăng giá trong trường hợp bắt buộc, không được tăng quá 30%. Các khu vực hàng quán, bán hàng được sắp xếp trật tự, tránh tình trạng lộn xộn, nhếch nhác.

Tại buổi họp báo, BTC cũng công bố hai số điện thoại đường dây nóng để du khách kịp thời phản ánh: 02103860026 – 02106551666.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC