Vấn đề và dư luận

“Gieo hạt nào, nhận quả đấy”

ANTĐ Điện tử
ANTĐ - Gần một tuần trôi qua, nhưng sự việc thầy đánh trò, trò đáp trả xảy ra tại trường THPT Nguyễn Huệ (Bình Định) vẫn nhận được sự quan tâm của dư luận. Phần lớn dư luận đều bày tỏ sự không đồng tình với hành vi của người thầy trên bục giảng nhưng cũng phê phán cách hành xử nông nổi của 2 học sinh trong môi trường mô phạm.

Bạn đọc Hoàng Lan cho rằng, việc dùng roi vọt để dạy dỗ con cái, học trò có từ xa xưa trong xã hội Việt Nam và phương Đông bởi “thương cho roi cho vọt”. Người thầy dùng roi vọt là để uốn nắn, giáo dục học trò chứ không phải để gây tổn thương cho học trò và để thỏa mãn bực tức của bản thân. “Trong trường hợp này, thầy giáo đánh học sinh chỉ để thỏa mãn cơn bực tức, đó là hành vi phi đạo đức, phi giáo dục”, bạn đọc này bức xúc.

Bạn đọc Minh Phượng chia sẻ: “Tôi cũng là giáo viên, cũng từng rất bức xúc về thái độ và hành vi hỗn láo, xấc xược của học trò, nhưng cũng không thể nào đồng tình với cách hành xử của thầy giáo này. Không thể lấy lí do tuổi đời còn trẻ, tuổi nghề non nớt để biện bạch cho hành vi này”. 

“Bất kể vì lý do gì người thầy không có quyền cư xử thô bạo với học sinh. Cá nhân thầy giáo này đã làm mất đi phẩm giá của một người thầy”, bạn Calvin Tống nhận xét.

Bạn đọc Bùi Văn Xuân phẫn nộ: “Người thầy dù có giận học sinh đến đâu nhưng cũng phải kiềm chế, đằng này lại tát học sinh không chút thương tiếc, thật không chấp nhận được”.

Nhận định, trong trường hợp này, cả thầy lẫn trò đều sai và thầy giáo là người sai trước, nhưng bạn đọc Nguyễn Viết Dũng cho rằng, ngày nay, nhiều học sinh hỗn láo trên mức chịu đựng của giáo viên vì vậy đôi khi một số giáo viên trẻ không kiềm chế nổi dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bạn đọc M.H phân tích, rõ ràng, người thầy đã sai khi đã không kiềm chế được mình, hành xử phi giáo dục trong môi trường sư phạm, nhưng cho dù người thầy có sai thế nào đi nữa thì cái kiểu hành xử “côn đồ” như cậu học sinh kia với người thầy của mình là không thể chấp nhận được.

Bạn đọc Vũ Đại cho rằng, học trò dù đúng hay sai thì thầy giáo cũng không được đánh đập nhục mạ. Còn phản ứng của em học sinh trong clip về mặt đạo đức là sai nhưng bản năng tự vệ là đúng. Hãy xem ở các trường quốc tế, giáo viên đối xử với học sinh như những người bạn. Họ đối xử rất lịch thiệp và gieo hạt nào thì nhận được quả đấy, học sinh cũng rất tốt trong quan hệ với giáo viên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC