Pháp luật

Giật mình với hàng nghìn bình nước Lavie bị làm giả đã được tiêu thụ ra thị trường

MH
ANTD.VN - Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến sản xuất kinh doanh nước uống đóng bình giả nhãn hiệu Lavie.

Danh tính các đối tượng gồm Lê Đăng Giao (SN 1972); Lê Thị Tâm (cùng ở tại huyện Thanh Trì); Lê Văn Bắc (SN 1987, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hiền (SN 1987, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Giật mình với hàng nghìn bình nước Lavie bị làm giả đã được tiêu thụ ra thị trường ảnh 1

Phát hiện đường dây làm giả bình nước Lavie

Đầu năm 2022, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Hoàng Mai phát hiện một số loại nước đóng bình của nhãn hiệu Lavie, được bán trôi nổi trên thị trường có giá rẻ hơn nhiều so với mặt hàng cùng loại các tại các đại lý chính hãng.

Nhận định đây là hàng giả, Công an quận Hoàng Mai đã xác lập án đấu tranh. Đến tháng 3-2022, các CBCS đã phát hiện một cơ sở nghi vấn sản xuất hàng giả có địa chỉ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cơ sở này là nhà ở của vợ chồng Giao và Tâm. Giao có nhiều tiền án tiền sự về tội cố ý gây thương tích, đánh bạc, hủy hoại tài sản.

Qúa trình theo dõi, đến sáng 18-5, tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Hoàng Mai phát hiện Giao đang tập kết 10 bình nước nhãn hiệu Lavie (loại 19 lít) và 10 bình nước nhãn hiệu Viva loại 18,5 lít không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ để giao cho khách.

Bước đầu, Giao khai từng đưa nước uống Lavie cho một đại lý phân phối, có địa chỉ tại Hà Nội nên nắm bắt được nhu cầu mua và sử dụng nước khoáng Lavie trên địa bàn. Sau khi nghỉ việc ở công ty, Giao cùng vợ nảy sinh ý định làm giả nước Lavie đóng bình.

Để "hô biến" những bình nước không rõ nguồn gốc thành bình nước Lavie, vợ chồng Giao mua nắp bình, tem, nhãn mác nước Lavie, Viva tại một địa chỉ ở quận Cầu Giấy; đổi vỏ bình nước rồi mang về chỗ ở tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Nước tinh khiết không có nhãn mác, Giao mua của Dương Thanh Tùng (SN 1973; ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) rồi dùng máy khò dập vào bình nước Lavie, Viva, dán nhãn Lavie, Viva, đóng bọc nắp, màng co, hoàn thiện các bình nước uống Lavie, Viva giả rồi đem đi bán cho các cửa hàng tạp hóa, khách có nhu cầu sử dụng.

Các đối tượng này đã sản xuất kinh doanh nước uống Lavie giả từ tháng 11-2021 đến nay. Trong năm đầu tiên, Giao vừa sản xuất, bán nước giả, vừa mua nước thật bán cho khách. Từ khoảng tháng 3-2022 đến nay đối tượng chỉ sản xuất, bán nước giả cho khách, không có hàng thật. Tổng hàng giả đã sản xuất khoảng hơn 1.200 bình Lavie, Viva bán ra thị trường.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập hai đối tượng gồm Lê Văn Bắc và Nguyễn Văn Hiền là nhân viên giao bán nước chính hãng của Công ty Lavie. Tại Cơ quan Công an, Bắc và Hiền khai Giao đã đặt mua các bộ nắp bình, tem tròn Lavie, Nestlé Waters và màng co nắp Lavie của Bắc và Hiền với giá 10.000 đồng/ 1 bộ.

Để có số nắp bình và tem tròn trên, trong quá trình đi giao bán nước, hai đối tượng đã bóc lại các nắp bình, tem tròn, màng co nhãn hiệu Lavie, Viva, khi lắp vào cây nước, mở vòi bình cho khách, để bán cho Giao. Bắc và Hiền biết Giao mua lại các nắp bình, tem nhãn, màng co để về sản xuất nước Lavie, Viva giả nhưng vì lợi nhuận nên vẫn cung cấp bán cho Giao.

Trong đó, Bắc bán khoảng 35 bộ, trị giá khoảng 350.000 đồng; Hiền bán cho Giao khoảng 810 bộ trị giá khoảng 8,1 triệu đồng. Hiện Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra, xác minh mở rộng vụ án và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Hoàng Mai, nhóm đối tượng trong đường dây này hoạt động hết sức kín kẽ, tinh vi. Các đối tượng chỉ bán nước cho người quen. Quá trình sản xuất, căn nhà thường xuyên khóa trái, vợ chồng đối tượng trực tiếp làm hàng, không thuê, mượn ai tham gia.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC