Pháp luật

Giật mình chiếc xe SH có giá 13,5 triệu đồng!?

Trường Văn
ANTD.VN -  “Nhảy” được chiếc xe SH ở lề đường, Vũ Tuấn Long đem cầm cố cho “cạ cứng” của mình trong nghề tiêu thụ xe gian là Nguyễn Trần Nhất chỉ lấy 13,5 triệu đồng…

Như tin An ninh Thủ đô đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm vừa triệt xóa đường dây trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có do Nguyễn Trần Nhất (SN 1978) trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cầm đầu.

Quá trình điều tra, xác định người “đồng hành” với Nhất ngoài các đối tượng có tiền án, tiền sự thì còn có Vũ Tuấn Long (SN 1979) trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Khi thì Long là người trộm xe, cũng có lúc là người tiêu thụ tài sản cho Nhất.

Giật mình chiếc xe SH có giá 13,5 triệu đồng!? ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Trần Nhất dù bị phẫu thuật chân, đang điều trị vẫn điều hành đường dây tiêu thụ xe gian

Trở lại vụ việc chiếc xe máy Zoomer X do nhóm Nguyễn Thành Trung (SN 1996) trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình; Lê Thanh Tùng (SN 1997) trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Tống Công Minh (SN 1997) trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội trộm cắp được ngày 3-1 và bán cho Nhất với giá 8 triệu đồng; Nhất đã liên lạc với Vũ Tuấn Long để rao bán chiếc xe với giá 13 triệu đồng. Long đồng ý.

Giật mình chiếc xe SH có giá 13,5 triệu đồng!? ảnh 2

Chiếc xe SH và xe Lead là 2 trong số hàng chục xe không rõ nguồn gốc, Nhất đã giao dịch tiêu thụ

Khi nhận xe từ Nhất, Long thấy trong cốp xe có 1 giấy đăng ký xe, 1 giấy CMND đều mang tên Vũ Trường Giang. Đến khoảng đầu tháng 3-2021, do cần tiền nên Long đã nhờ một người bạn xã hội viết hộ một giấy bán xe với nội dung anh Vũ Trường Giang bán chiếc xe máy trên cho người mua mang tên Doãn Hoàng Phương.

Long sử dụng ảnh chân dung của mình dán vào 1 giấy phép lái xe mang tên Doãn Hoàng Phương do Long nhặt được trước đó, rồi đem xe đến bán tại cửa hàng xe máy ở quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 59 triệu đồng. Khi bán xe Long tự nhận mình tên Doãn Hoàng Phương và ký tên Doãn Hoàng Phương trên các giấy tờ mua bán xe.

Giật mình chiếc xe SH có giá 13,5 triệu đồng!? ảnh 3

Tang vật vụ án

Trong quá trình bắt, khám xét nhà các đối tượng trong đường dây, Cơ quan công an còn thu giữ tang vật là 2 chiếc xe máy khác trong đó có 1 chiếc xe SH và 1 chiếc xe Lead. Đối với chiếc xe SH, lời khai của Nguyễn Trần Nhất và Vũ Tuấn Long thể hiện, rạng sáng ngày 10-3, khi đang lang thang trên đường, Long phát hiện chiếc xe để trên vỉa hè phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trước cửa một căn nhà không khóa cửa, không có người trông giữ.

Long đã dắt xe ra ngõ Yên Thái rồi dùng vam mở khóa, lái xe về ngõ Thông Phong, để trên vỉa hè trước cửa một khách sạn rồi đi bộ về nhà.

9h cùng ngày, Long đi bộ ra chỗ để xe, tháo biển số vứt đi rồi gặp Nguyễn Trần Nhất để cầm cố chiếc xe trên với giá 13,5 triệu đồng.

Sau khi mua xe, Nhất tiếp tục liên hệ với một người quen để cầm cố chiếc xe SH với giá 13,5 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, một người quen của Nhất cũng thích chiếc xe nên anh ta đã chuộc lại chiếc xe SH này mang về sử dụng.

Giật mình chiếc xe SH có giá 13,5 triệu đồng!? ảnh 4

Cặp đôi Nguyễn Trần Nhất và Vũ Tuấn Long

Mở rộng điều tra, xác định Nguyễn Trần Nhất còn thu gom nhiều xe không rõ nguồn từ các trang rao bán xe trên mạng xã hội hoặc các đối tượng trộm cắp tài sản.

Điển hình như chiếc xe Lead mà cơ quan công an đã thu giữ. Nhất khai, chiếc xe này vào tối 10-3, một người dùng tài khoản Zalo “Nguyen Bongbi” nhắn tin và gửi ảnh cho Nguyễn Trần Nhất hỏi bán xe máy Honda Lead màu đỏ không có giấy tờ xe.

Nhất biết trước đây chủ tài khoản Zalo này chuyên mua bán xe gian, nên hiểu rằng đây không phải là xe hợp pháp nhưng vẫn đồng ý mua chiếc xe trên của người phụ nữ với giá 5,5 triệu đồng.

Sau đó, Nhất gọi điện thoại cho “đàn em” đến nhà đưa cho người phụ nữ số tiền 3 triệu đồng, rồi lấy xe mang về và chuyển khoản nốt số tiền còn lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC