Đời sống

Giáo viên mách nước cách ôn tập môn Lịch sử kỳ thi lớp 10 Hà Nội

Duy Anh
ANTD.VN - Theo giáo viên có kinh nghiệm, Lịch sử - môn thi thứ tư vào lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có thể gây khó khăn cho những học sinh lớp 9 chủ quan, học lệch từ đầu năm học, tuy nhiên vẫn còn thời gian khắc phục tình trạng này.
Giáo viên mách nước cách ôn tập môn Lịch sử kỳ thi lớp 10 Hà Nội ảnh 1

Giáo viên mách nước học Lịch sử để được điểm cao kỳ thi lớp 10 công lập Hà Nội

Trước tình trạng lo lắng về môn thi thứ tư kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, TS. Lê Thị Thu Hương, ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết, việc chọn môn thi thứ tư là môn Lịch sử là có gây bất ngờ cho một số học sinh và phụ huynh.

Tuy nhiên, theo TS Lê Thị Thu Hương, nói là gây khó khăn cho học sinh lớp 9 thì không phải vì trong chương trình phổ thông môn học nào cũng quan trọng, nhiệm vụ của học sinh là phải học đều các môn, không được chủ quan và bỏ qua môn học nào.

Vì vậy, ngoài 3 môn đã biết trước như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử được chọn là môn thi thứ tư có chút ít bất ngờ với một số học sinh nhưng không gây khó khăn cho đại đa số các em học sinh lớp 9, có chăng chỉ khó khăn với những học sinh chủ quan, học lệch từ đầu năm học.

Đối với câu hỏi làm thế nào để học tốt môn Lịch sử khi thời gian chỉ còn hơn 2 tháng nữa, TS Lê Thị Thu Hương chỉ ra 5 vấn đề cần lưu ý:

Thứ nhất, học sinh cần tạo tâm thể thoải mái, tránh lo quá mức, cần điều chỉnh kế hoạch học và ôn tập của mình phù hợp với lượng kiến thức hiện có của 4 môn thi vào THPT, nhất là với các em chủ quan từ đầu năm lớp 9 chưa tập trung học môn Lịch sử thì cần ưu tiên thời gian ôn thi của mình cho bộ môn Lịch sử.

Thứ hai, học sinh cần đọc kĩ SGK, nắm được kiến thức cơ bản của mỗi bài học, cần hiểu các sự kiện lịch sử, chú ý trả lời các câu hỏi cuối mục, cuối bài.

Thứ ba, các em cần phân bố thời gian hợp lý trong việc học Lịch sử. Kiến thức phần Lịch sử Việt Nam (1919 -2000) chiếm nhiều điểm trong bài thi nên tập trung thời gian ôn tập nhiều hơn (2/3); Kiến thức Lịch sử thế giới (1945 -2000) cần đọc kĩ để hiểu được kiến thức của mỗi bài, điểm phần Lịch sử thế giới chiếm khoảng 1/3 bài thi.

Thứ tư, theo TS Lê Thị Thu Hương, học sinh cần luyện tập bằng việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm do giáo viên cung cấp hoặc từ các tài liệu tham khảo chính thống, các nhà xuất bản có uy tín sau mỗi chương.

Cuối cùng, TS Lê Thị Thu Hương cho biết, hai tuần trước khi thi, học sinh cần tập trung luyện đề tổng hợp cả kiến thức Lịch sử thế giới và Lịch sử Việt Nam .

“Nhìn chung, Lịch sử không có gì là khó, còn thời gian hơn hai tháng nữa mới thi nếu các em học nghiêm túc, phân bổ thời gian học các môn hợp lý sẽ đạt kết quả cao” – TS Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Một thông tin đáng lưu ý với học sinh lớp 9 dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay Hà Nội là các em có thể dựa vào đề thi tham khảo môn lịch sử do Sở GD-ĐT Hà Nội công bố năm 2019 để ôn tập.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây là năm thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội thi môn thứ tư là môn lịch sử, cấu trúc đề thi sẽ tương tự như năm 2019 nên Sở không công bố đề thi tham khảo mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC