Chính trị - Xã hội

Giao thừa nhớ quê hương

Quỳnh Huệ
ANTĐ - Đầu năm 2015, nước Pháp đã phải trải qua 3 ngày kinh hoàng sau cuộc tấn công khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Paris. Những ngày đen tối ấy chưa lùi xa nhưng nhịp sống sôi động đã dần trở lại nơi Kinh đô Ánh sáng. Những người con đất Việt đang sống tại Paris cũng bắt đầu tất bật chuẩn bị cho Tết cổ truyền trên đất Pháp.

Giao thừa nhớ quê hương ảnh 1Tết Việt tại kinh đô ánh sáng. Ảnh: Hội người Việt tại Pháp

Thủ đô Paris ngày thường đã quyến rũ, song vào dịp chuẩn bị cho Noel và Tết Dương lịch càng lộng lẫy, tráng lệ, mê hoặc hơn gấp bội nhờ những ánh đèn rực rỡ ở khắp nơi. Sau Tết dương lịch, đèn hoa sẽ bị gỡ bỏ, những cây thông Noel được trưng bày ở nhiều nơi sẽ được thu dọn… nhưng không có nghĩa Tết cổ truyền của người Việt vì thế mà chìm lắng. Lúc này, mọi hoạt động chuẩn bị cho Tết Nguyên đán mới bắt đầu vào guồng. 

Tại Paris, người Việt sinh sống khá đông đúc. Tuy không tập trung lại thành từng khu vực, nhưng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, những khu chợ Việt vẫn nhập đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho dịp này, từ những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, bánh dày, giò chả, mứt Tết đến các loại hoa xuân như mai, đào, tầm xuân… Đặc biệt, không khí đón Tết cũng rộn ràng náo nức không kém gì ở quê nhà. Rất nhiều Hội chợ xuân được tổ chức để người dân nô nức đi mua sắm đồ Tết, gặp gỡ du xuân, xem các chương trình ca nhạc…. Một trong các sự kiện Tết được tổ chức hàng năm tại Pháp và thu hút sự quan tâm của không chỉ người dân Việt Nam mà còn rất nhiều bạn bè quốc tế với 5.000 lượt khách tham gia/năm, đó chính là “Chợ Tết”. Đây là sự kiện được đồng tổ chức bởi Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF). Tại đây, mỗi người Việt như đang được sống tại chính quê hương mình với những hình ảnh quen thuộc về đất nước, con người Việt Nam, được thưởng thức đặc sản từng vùng miền, được gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu về Tết cổ truyền của dân tộc đến bạn bè quốc tế. 

Giao thừa nhớ quê hương ảnh 2Một góc chợ Tết của người Việt ở Paris

Do bận bịu mưu sinh, nhiều người Việt tại Pháp đã chọn giải pháp mua sẵn những món ăn cổ truyền cho ngày Tết Nguyên đán được bày bán trong các khu chợ. Tuy vậy, cũng có không ít người tự làm các món ăn ngày Tết. Kỳ công nhất có lẽ là việc gói bánh chưng, bởi với họ, cảm giác đi mua lá dong, ngâm gạo nếp, đồ đỗ, ướp thịt để gói từng chiếc bánh là một niềm vui đặc biệt mỗi năm chỉ có một lần để cảm nhận quê nhà như gần hơn. Trên mâm cúng Tổ tiên trong ngày Tết của người Việt tại Paris luôn có đầy đủ bánh chưng, giò chả, dưa hành, mâm ngũ quả và hương trầm ngan ngát…Vào thời khắc Giao thừa, dù được ở bên gia đình hay bạn bè, dù đón cái Tết Nguyên đán tươm tất hay đơn giản, những người Việt xa xứ bên cạnh niềm hân hoan vẫn không tránh khỏi cảm giác bùi ngùi mong mỏi một ngày nào đó sẽ được đón Giao thừa trên chính quê hương mình. 

Người Việt ở Pháp và ở nhiều nơi khác trên thế giới đều tổ chức Tết Nguyên đán để nhớ về quê cha đất tổ, để thế hệ trẻ không quên nguồn cội của mình, là một truyền thống đẹp hàng năm nơi đất khách. Tuy nhiên, mỗi khi Tết đến, Xuân về, những người con xa xứ vẫn luôn nhớ quê nhà da diết. Và cho dù Tết ở phương trời nào, người Việt tuy có đầy đủ mọi thứ từ thực phẩm đến vật phẩm trang trí mang phong vị Tết cổ truyền, nhưng có một thứ họ không bao giờ có được ở nơi đất khách, đó chính là Quê hương. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC