Pháp luật

Giao taxi cho... kẻ cướp

Minh Hà
ANTĐ - Phấn khởi vì những “kỹ năng” của nghề lái taxi được người khách hướng dẫn, anh Hiếu không đắn đo giao tay lái trước đề nghị được chạy thử của vị khách. Lừa lúc người lái taxi mất cảnh giác, vị khách đẩy ngã anh Hiếu khỏi xe, phóng thẳng.

Giao taxi cho... kẻ cướp ảnh 1
Nguyễn Xuân Chọng khai nhận tại cơ quan công an

Vụ việc xảy ra tối 5-3, tại địa bàn huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Thời điểm trên, anh Nguyễn Mạnh Hiếu, lái xe hãng taxi Thanh Tuyền, TP Việt Trì, Phú Thọ, đang đi trên đường Hòa Phong, TP Việt Trì tìm khách thì gặp một thanh niên dáng người gầy, cao khoảng 1,6m đứng vẫy bên đường. Người khách nói anh Hiếu chở về huyện Tam Nông. Quá trình ngồi trên xe, khách chủ động liên tục nói chuyện, đặc biệt hướng dẫn anh Hiếu “kỹ năng” để có thể kiếm được nhiều tiền từ nghề lái taxi. Đến khu vực xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, vị khách bảo anh Hiếu để anh ta lái xe, vì anh Hiếu lái “non” khiến anh ta bị say xe. Vì mới vào nghề nên anh Hiếu đã đồng ý giao tay lái. Điều khiển xe ô tô đi được khoảng 5-6 km, vị khách nói đã hết mệt, và bảo anh Hiếu chuyển sang lái. Khi anh Hiếu vừa mở cửa, vị khách liền huých mạnh, đẩy người lái taxi xuống đường rồi tăng ga bỏ chạy. Theo tường trình của anh Hiếu, trên xe có 2 chiếc điện thoại di động, ví tiền đựng 2,7 triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân. 

Từ tường trình của bị hại, CAH Lâm Thao nhận định đối tượng gây án có thể từng làm nghề lái xe taxi nên mới có nhiều hiểu biết, mánh khóe. Ngoài ra, việc chọn địa điểm vẫy xe cũng như khu vực điều anh Hiếu đưa đến đều rất vắng vẻ, chứng tỏ đối tượng thông thuộc địa bàn, nhiều khả năng là dân bản địa. Hướng điều tra được cơ quan công an tập trung vào hai đầu mối này. 10h sáng 6-3, tổ công tác CAH Lâm Thao qua rà soát, phát hiện chiếc xe ô tô Kia Morning BKS 19N -28…, chính là chiếc taxi của anh Hiếu, bị bỏ lại bên vệ đường, tại huyện Tam Nông, Phú Thọ. Rà soát mở rộng, trinh sát nắm được trước đó, có một thanh niên thuê “xe ôm” từ khu vực gần vị trí chiếc taxi bị vứt, đến một nhà nghỉ ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Tìm đến nhà nghỉ, nhân viên lễ tân thông tin với trinh sát, thanh niên nghi vấn đã đi xe khách lên Hàm Yên, Tuyên Quang. Từ đặc điểm người thanh niên qua mô tả của các nhân chứng, ban chuyên án xác định nghi can gây án là Nguyễn Xuân Chọng (SN 1989), HKTT tại khu 7, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Xác minh tại nhà đối tượng, trinh sát nắm được Chọng đi vắng từ tối 5-3.

Chiều 6-3, một tổ công tác Công an tỉnh Phú Thọ lên đường đến huyện Hàm Yên, Tuyên Quang, nhà một người quen nơi Chọng đang ẩn náu, theo thông tin trinh sát có được. Tại đây, người quen của Chọng cho biết, anh ta chỉ ở một ngày rồi đã bắt xe khách về Hà Nội. Tiếp nhận thông tin trên, một mũi trinh sát CAH Lâm Thao và Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ đã về Hà Nội. Sau gần một ngày rà soát, đêm mùng 8, rạng sáng 9-3, lực lượng công an đã bắt được tên Chọng tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT CAH Lâm Thao đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Chọng về hành vi cướp tài sản. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC