Văn hóa - Giải trí

Giáo sư Lê Hồng Lý bàn về văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa

Hương Thủy

ANTD.VN - Giáo sư. Tiến sĩ Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Phó Giáo sư.Tiến sĩ Trần Thị Thanh Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhạc sĩ Trí Minh, nghệ nhân tò he Đặng Văn Hậu... sẽ làm khách mời buổi tọa đàm "Văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa".

Tọa đàm hướng đến việc tìm hiểu mối liên hệ giữa văn hóa dân gian với nền công nghiệp văn hóa; Vai trò, giá trị của văn hóa dân gian trong đời sống, sinh kế của người dân và những khả năng, những thách thức trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ của đời sống đương đại dựa trên chất liệu văn hóa dân gian, khả năng quảng bá văn hóa dân gian thông qua các sản phẩm, dịch vụ trong ngành công nghiệp văn hóa.

Qua các báo cáo nghiên cứu, các câu chuyện được kể, tọa đàm sẽ đem lại góc nhìn đa chiều về văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa, với góc nhìn từ Việt Nam cũng như trong sự đối sánh với khu vực và thế giới.

Giáo sư Lê Hồng Lý bàn về văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa ảnh 1

Giáo sư Lê Hồng Lý sẽ làm khách mời của buổi tọa đàm "Văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa"

Buổi tọa đàm "Văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa" sẽ diễn ra vào sáng ngày 10/11. Đăng ký tham gia tại https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdpZR77CBjQH0WwY0Apue4j9OCiarCFuHrOZOVDLpuAl61xLQ/viewform

Chiều 10/11, các diễn giả sẽ tham gia tọa đàm với chủ đề "Dân gian số – Văn hóa dân gian trên nền tảng số", hướng tới tìm hiểu công tác bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa dân gian trên nền tảng số.

Giáo sư Lê Hồng Lý bàn về văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa ảnh 2

Hòa tấu cồng chiêng - tiết mục văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mường, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

Trong tọa đàm này, các diễn giả sẽ chia sẻ các dự án ở Việt Nam và quốc tế về văn hóa dân gian trên nền tảng số ở các loại hình như nghệ thuật biểu diễn truyền thống, làng nghề, thủ công mỹ nghệ, đồ vật gắn với phong tục truyền thống, di sản kiến trúc, mỹ thuật…

Với cuộc đối thoại giữa các khách mời đến từ trường đại học, các tổ chức, công ty và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này ở trong và ngoài nước, tọa đàm sẽ đem lại những chia sẻ về thực hành, gợi mở những hợp tác, những sáng kiến mới để thúc đẩy công việc bảo tồn, số hóa văn hóa dân gian và tăng cường trải nghiệm của người dân về văn hóa dân gian trên nền tảng số.

Chương trình do Trường Đại học Việt Nhật và Liên minh Sáng kiến văn hóa Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 do Đại học RMIT Việt Nam khởi xướng tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam diễn ra từ 6-20/11 ở 3 thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC