Chính trị - Xã hội

Giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội

Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 6-1-2021, Bộ Công an và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 Trung ương (NQLT01/TW) về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017-2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội ảnh 1
Trung tướng Trần Quốc Tỏ trao kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc tặng các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam

Giai đoạn 2017-2020, công tác phối hợp thực hiện NQLT 01 giữa hai ngành tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, thể hiện rõ quan điểm ưu tiên nguồn nhân lực tập trung tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giáo dục đạo đức lối sống ngay từ gia đình. Với phương châm phòng ngừa là chính, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Hội LHPN được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức khác nhau nhằm thay đổi hành vi của các bậc cha mẹ về tính nêu gương, kiến thức quản lý, giáo dục con em; thay đổi hành vi, nhận thức của các đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng đặc thù.

Giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội ảnh 2
Đồng chí Hà Thị Nga trao Bằng khen của Hội LHPN tặng các tập thể

Đặc biệt, một trong những nội dung thực hiện NQLT01, đó là Hội LHPN đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng triển khai sâu một số hoạt động chuyên đề giáo dục và hỗ trợ với phụ nữ trong trại giam, trẻ em trong trường giáo dưỡng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo, giúp họ có chuyển biến tích cực về nhận thức, sống có trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định của cơ sở giam giữ, đồng thời qua đó cũng trang bị kiến thức về pháp luật, kỹ năng sống để khi trở về cộng đồng họ dễ hoà nhập hơn.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn phối hợp với lực lượng Công an trong giúp đỡ người lầm lỗi hoà nhập nhập cộng đồng, quản lý, giáo dục, tạo việc làm để người lầm lỗi tiến bộ. Lực lượng Công an cũng tích cực điều tra, xử lý nghiêm các vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ biểu dương các cấp Hội LHPN và lực lượng Công an trong công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, từ đó, đã góp phần làm giảm tội phạm, giúp các gia đình, thôn xóm bình yên, hạnh phúc hơn.

Về công tác trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, công tác phòng chống tội phạm cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị do lực lượng Công an tiếp tục làm nòng cốt phối hợp với Hội LHPN các cấp trong giữ gìn gia đình hạnh phúc, giáo dục con em không tham gia vào các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng yêu cầu cần kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các vụ việc, liên quan đến phụ nữ, trẻ em để bảo vệ quyền lợi của họ một cách tốt nhất. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đổi mới tư duy, cách nghĩ cách nhìn, nội dung, phương pháp sao cho dễ nhớ, dễ hiểu, đa dạng về nội dung, hình thức; nghiên cứu cách thức tuyên truyền mới như sử dụng truyền thông điện tử, mạng xã hội.

Tại hội nghị, Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc và kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam tặng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam; đồng thời trao tặng Bằng khen tặng 20 tập thể, 20 cá nhân của hai ngành có thành tích xuất sắc trong thực hiện NQLT01.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC