Chính trị - Xã hội

Giao Công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý trường hợp không khai báo để lây lan Covid-19 ở Thường Tín

ANTD.VN - Kiểm tra việc khoanh vùng dập dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với việc huyện giao Công an lập hồ sơ xem xét xử lý trường hợp bệnh nhân L.V.C - người về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo làm lây lan dịch bệnh...
Giao Công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý trường hợp không khai báo để lây lan Covid-19 ở Thường Tín ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch ở Thường Tín

Sáng 8-5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Thực hiện nghiêm cách ly nhà với nhà, người với người trong khu phong tỏa

Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP phê bình: “Bà con vẫn đi lại là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người.

Vẫn đi lại tiếp xúc sẽ rất nguy hiểm khi ở khu phong tỏa này có đến 6.000 dân. Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Bên ngoài, chốt công an quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm”.

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay, huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị).

326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu và đang chờ kết quả; 604 F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm, xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm: “Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch".

CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4h sáng 8-5. 128 đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại và sớm có kết quả.

Trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch UBND TP, CDC Hà Nội cho biết sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần nhanh nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay để ngày mai trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân.

35 tổ Covid-19 hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân. Đặc biệt, cần chú ý đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân…

Giao Công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý trường hợp không khai báo để lây lan Covid-19 ở Thường Tín ảnh 2

Công an huyện Thường Tín báo cáo các chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu phong tỏa

Quan tâm, đảm bảo đời sống người dân trong khu phong tỏa

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá huyện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với bệnh nhân L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa trong ngày mai để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC