Pháp luật

Gian nan hành trình tìm lại bát hương cổ hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp ở Hà Nội

Hoàng Phong
ANTD.VN -   Lợi dụng đêm tối, Phạm Văn Huấn (SN 1984, ở xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã đột nhập vào chùa Long Vân ở thông Triệu Xuyên 3, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, để trộm cắp cổ vật có niên đại hàng trăm năm đem bán...

Ngày 21/6/2020, những người dân ở thôn Triệu Xuyên 3, xã Long Xuyên phẫn nộ khi chiếc bát hương làm bằng đá có niên đại hàng trăm năm, được đặt trang trọng trong chùa Long Vân đã “không cánh mà bay”.

Bát hương này là bát hương cổ, được dân làng cũng như cơ quan chức năng coi là bảo vật của địa phương. Sự việc kẻ gian đột nhập vào trong chùa lấy đi bát hương khiến những người dân trong khu vực không khỏi hoang mang, bức xúc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng gây án. Theo nhận định của Phòng CSHS, thời gian xảy ra vụ trộm cắp trong khoảng ngày 21 - 22/6/2020.

Qua khám nghiệm hiện trường, Phòng CSHS xác định đối tượng gây án phải là kẻ rất chuyên nghiệp, “có nghề” trộm cắp, bởi dường như tại hiện trường không để lại bất cứ dấu vết nào. Thời điểm đối tượng gây án cũng được tính toán kỹ, không có bất cứ ai biết được vụ việc, hay nhìn thấy kẻ nghi vấn ra vào chùa vào thời gian trên.

Gian nan hành trình tìm lại bát hương cổ hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp ở Hà Nội ảnh 1

Bát hương cổ bằng đá có niên đại hàng trăm năm bị đánh cắp trước khi Phòng CSHS, CATP Hà Nội điều tra, thu hồi lại

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSHS cho biết: Bát hương được làm bằng đá, cao khoảng 43cm, dài khoảng 31cm, rộng khoảng 14cm, màu xám, hình cổ bồng vuông, thân bát hương phình rộng, bốn mặt khắc trang trí hình long mã, diềm cạnh trang trí băng hoa chanh, hai bên quai tạo tác đôi rồng chầu, miệng bát hương vuông, lòng sâu để cắm hương.

Bát hương có 4 chân cong dáng chân sập, khắc hoa văn dây lá, có niên đại từ thời Nhà Nguyễn ở thế kỷ XIX có nguồn gốc tại Việt Nam . Ngày 26/8/2020, Hội đồng định giá thường xuyên huyện Phúc Thọ đã có Kết luận định giá tài sản số 16/KL-HĐĐGTS, kết luận bát hương bị mất trộm tại chùa Long Vân có giá trị là 300 triệu đồng.

Gian nan hành trình tìm lại bát hương cổ hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp ở Hà Nội ảnh 2

Đối tượng Huấn bị Phòng CSHS bắt giữ

Đồng bộ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt có kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp, đột nhập trộm cắp cổ vật, tài sản trong các đình chùa, nơi thờ tự, Phòng CSHS đã lên danh sách, nhanh chóng, tỷ mỉ sàng lọc những đối tượng nghi vấn.

Quá trình điều tra, Phòng CSHS xác định đối tượng gây án là Phạm Văn Huấn (SN 1984, ở thôn Giang Làng, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Huấn là lao động tự do, nhưng thực chất chẳng làm ăn gì ngoài việc rình mò xem nơi nào người dân sơ hở để trộm cắp tài sản. Bản thân Huấn từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Đấu tranh khai thác, Huấn thừa nhận cuối tháng 6/2020, đối tượng đã nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Huấn đi một mình đến chùa Long Vân và trộm cắp 1 bát hương bằng đá, rồi mang bán lấy tiền ăn chơi.

Để che giấu hành vi, Huấn đã mang bát hương đến nhà Phạm Văn Pháp ( SN 1985, trú tại thôn Văn La, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và gọi điện rao bán bát hương đá cho Lê Văn Nhanh (SN 1973, trú tại thôn Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Nhanh đồng ý đến xem bát hương đá của Huấn tại nhà Pháp. Tại đây, Huấn đã đồng ý bán lại cho Nhanh bát hương đá với số tiền là 5 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 7/2020, Nguyễn Đăng Giáo (SN 1968 trú tại thôn Áng Phao, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đến nhà Nhanh để xem đồ cũ thì thấy bát hương, Giáo hỏi mua lại.

Do Nhanh đang cần tiền để thu hồi vốn, nên đã đồng ý bán bát hương cho Giáo. Sau khi mua được bát hương, Giáo gọi điện cho Nguyễn Văn Xóm (SN 1974, trú tại số 7, ngách 130/11 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) làm nghề buôn đồ cổ và giao bán bát hương.

Xóm đồng ý nhưng cả hai thống nhất chưa trả tiền ngay. Vài ngày sau, Nguyễn Bá Quý (SN 1983, trú tại xóm 4, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm nghề buôn đồ cũ đến cửa hàng của Xóm thì thấy bát hương và hỏi mua, đã được Xóm đồng ý.

Ngày 24/3/2021, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Huấn. Ngày 26/3/2021, Cơ quan CSĐT - CATP đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật, tài sản và đối tượng đang bị tạm giữ đến Cơ quan CSĐT - Công an huyện Phúc Thọ để tiến hành điều tra và xử lý trước pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC