Đời sống

Gian lận trong nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ bị xử phạt

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đã nghỉ việc tại công ty cũ được 3 tháng và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cách đây 2 tuần, em tôi ký hợp đồng làm việc tại công ty mới nhưng không báo với trung tâm dịch vụ việc làm để chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Xin luật sư cho biết, nếu bị phát hiện, em tôi có bị xử phạt không? Phạm Thu Giang (Bắc Ninh)
Gian lận trong nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ bị xử phạt ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp nêu rõ:

Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm: Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 5-10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp làm giả, làm sai lệch nội dung.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn phải nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC