Kinh doanh

Gian lận biến tướng

Chính Trung
ANTĐ - Báo chí vừa đưa tin 3 trong số 5 dự án nhà thu nhập thấp tại Thừa Thiên - Huế xin phép chuyển một phần diện tích xây nhà thu nhập thấp thành đất xây nhà thương mại. Lý do “bẻ lái” từ “giá rẻ” sang “thương mại” được nêu ra là “để dễ dàng huy động vốn từ khách hàng”. Cái này giống sỹ tử đi thi, kêu không làm được bài và được giám thị phát cho đề thi khác dễ hơn để làm tới đỗ thì thôi.

Khi phát lệnh khởi xướng “phong trào” làm dự án nhà thu nhập thấp, Bộ Xây dựng từng kỳ vọng nhà giá rẻ sẽ là “hàng bình ổn giá”, giúp thị trường sáng sủa hơn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã nói: “Số lượng nhà giá thấp ra nhiều sẽ giữ ổn định thị trường. Dù không kéo được giá các loại nhà khác giảm nhưng ít nhất làm cho giá không bật lên quá cao...”. Không ngờ, chẳng được mấy hồi, “nhà chính sách” đã nhanh chóng biến thành “thương mại”.

Tại Hà Nội, dù nhu cầu của người dân rất cao song một số dự án nhà thu nhập thấp hiện cũng đang ế ẩm, đã mở bán nhiều lần song không thu hút được đủ người góp vốn. Nguyên nhân là do giá chào bán quá cao, chỉ kém chút ít so với nhà thương mại. Để cứu vãn dự án, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội nới diện đối tượng được mua nhà, cho phép chủ đầu tư được bán căn hộ cho các đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Hà Nội từ 1 năm trở lên, không giới hạn địa bàn quận, phường như trước nay.

Chưa nói tới những lình xình về tình trạng gian lận trong mua bán hay hàng trăm căn hộ thu nhập thấp bị bỏ hoang, với những động thái kiểu “ném phao” vào giữa phòng thi” kể trên của các đơn vị hữu trách, người ta đã nhìn ra những dấu hiệu cho thấy, chính sách nhà thu nhập thấp đang dần đi chệch khỏi quỹ đạo mà các cơ quan có trách nhiệm đã vạch ra từ đầu.

Những xin - cho - gian lận - biến tướng này từng được cảnh báo từ trước nhưng cơ quan hoạch định chính sách là Bộ Xây dựng và các địa phương vẫn không thể “đỡ” được. Thế nên, đã tới lúc phải nhìn lại toàn bộ hệ thống chính sách pháp luật liên quan tới nhà thu nhập thấp để “con thuyền” trở lại đúng hướng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC