Đời sống

Giảm trừ, miễn trên 3 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động nghèo

Đức Trí
ANTD.VN -Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh, để người lao động, công nhân không rơi vào cảnh thiếu ăn, không nơi ở, quận Tây Hồ, Hà Nội đã tuyên truyền sâu rộng đến người dân có nhà cho công nhân, người lao động thuê tại địa bàn chung tay sẻ chia với tinh thần “tương thân, tương ái” hỗ trợ gạo, giảm tiền thuê nhà.
Giảm trừ, miễn trên 3 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động nghèo ảnh 1

Ông Trần Quang Đạo - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UB MTTQ Quận Tây Hồ thừa ủy quyền trao bằng khen của UB MTTQ TP Hà Nội trao cho chủ nhà trọ tiêu biểu đã miễn, giảm tiền nhà cho người lao động khó khăn do đại dịch

Chỉ trong thời gian ngắn quận Tây Hồ phát động triển khai đã được hầu hết người dân hưởng ứng với tâm thế giúp đỡ người gặp khó khăn trên tinh thần “san sẻ yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”.

Tính đến đầu tháng 9-2021, qua tuyên truyền vận động, đã có 786 chủ nhà giảm tiền thuê trọ cho người lao động với tổng số tiền hỗ trợ trên 3 tỷ đồng. Trong đó, số phòng trọ được giảm giá thuê là 2.449 phòng; số tiền thuê phòng trọ giảm trừ là 2.690,965 triệu đồng; số tiền các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người nước ngoài giảm trừ là 365 triệu đồng.

Cùng với đó, hàng nghìn suất quà, thực phẩm do quận Tây Hồ triển khai bếp nấu hỗ trợ đã chuyển đến tận tay người dân lao động khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, với tinh thần “tương thân, tương ái”, đảm bảo không để người lao động nghèo, công nhân lâm vào cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, không nhà cửa, UBND quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1521/UBND-VP ngày 22/8/2021 về việc miễm, giảm tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội, đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ sẻ chia người lao động khó khăn để cùng chung tay chống dịch, mới đây Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho một số chủ nhà trọ tiêu biểu đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giảm trừ, miễn trên 3 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động nghèo ảnh 2

Lực lượng Công an tặng gạo miễn phí người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Bà Hoàng Thị Hoa trú tại số 43/28 Tứ Liên, phường Tứ Liên, một trong những chủ nhà trọ có hành động thiết thực và ý nghĩa chia sẻ: “Sau khi biết được chủ trương Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, gia đình tôi đã thực hiện miễn giảm tiền thuê nhà trọ cho người thuê trọ, hoàn cảnh của họ khó khăn do không có thu nhập gì mình cũng đâu nỡ lấy tiền của họ”.

Nhiều người đều có tâm niệm và hành động thiết thực, cụ thể đang khen như bà Hoa, không chỉ miễn giảm tiền thuê trọ mà con tặng miễn phí nhu yếu phẩm, gạo, mì tôm tặng cho người thuê trọ khó khăn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vận động người thuê nhà tuân thủ nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: “Tinh thần san sẻ yêu thương của người dân trên địa bàn đã nhanh chóng lan tỏa đến từng người dân trên toàn địa bàn. Hành động thiết thực của bà con thể hiện tình đoàn kết, nghĩa cử nhân văn để những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh do dịch Covid-19 ổn định cuộc sống và yên tâm thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó” theo đúng yêu cầu của Thành phố và chủ trương chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Tây Hồ”.

Phòng chống dịch hiệu quả phải xuất phát từ sự đồng thuận của nhân dân. Tinh thần này được áp dụng linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ. Qua đó phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong đó vai trò quan trọng có sự đóng góp không nhỏ các tầng lớp nhân dân cùng nhau ứng phó và quyết tâm đẩy lùi dịch Covid - 19 trên địa bàn quận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC