Giảm triệu chứng mãn kinh bằng thực phẩm

ANTĐ - Giai đoạn mãn kinh làm thay đổi rất lớn tâm sinh lý của phụ nữ, bắt nguồn từ sự suy giảm và rối loạn nội tiết tố nữ do buồng trứng  bắt đầu ngừng sản sinh tiết tố nữ estrogen. 

Trong giai đoạn này, việc bổ sung thực phẩm rất quan trọng giúp giảm những triệu chứng khó chịu này ở phụ nữ. Tăng cường bổ sung các loại thịt giàu chất sắt, rau xanh đậm, các loại hạt, đậu và trái cây sấy khô; hạn chế thức ăn cay, caffeine và rượu có thể giảm chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Duy trì lượng đường trong máu ổn định, tăng cường các loại thực phẩm nhiều chất xơ.

Ngoài ra, Ganestien, một hợp chất được tìm thấy trong đậu nành có thể giúp giảm chứng bốc hỏa. Phụ nữ mãn kinh cũng do nồng độ canxi thấp vì vậy cần bổ sung các sản phẩm từ sữa và thực phẩm giàu canxi. Tiêu thụ các axit amin, tryptophan (thịt gia cầm, các loại hạt, yến mạch, đậu và đậu lăng) có thể giúp tăng sản xuất serotonin (hormone thúc đẩy tâm trạng tốt).