Chính trị - Xã hội

Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm, tính lương hưu thế nào?

An Nhiên
ANTD.VN - Bộ Tư pháp vừa đề nghị cơ quan soạn thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) làm rõ mức hưởng lương hưu khi đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội còn 15 năm.
Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm, tính lương hưu thế nào? ảnh 1

Người lao động sẽ nhận mức lương hưu thế nào khi giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội?

Tại dự thảo đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.

Giải pháp này sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng số lượng người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, phù hợp với tinh thần, mục tiêu mà Nghị quyết số 28/NQ-TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đặt ra.

Trong quá trình thẩm định, Bộ Tư pháp cho rằng, đây là một trong những chính sách lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, nếu đóng với thời gian ngắn, mức lương hưu người lao động nhận được thấp, có thể không đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động khi nghỉ hưu và có thể dẫn đến nguy cơ phải điều chỉnh lương hưu đối với người có lương hưu thấp trong tương lai, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách của Bộ LĐ-TB&XH chỉ mới đưa ra các nhận xét chung chung, chưa phân tích kỹ các tác động chính sách, nhất là tác động về kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo chưa làm rõ tỷ lệ lương hưu tương ứng như thế nào với thời gian đã giảm dần, tức là giữ nguyên mức hưởng 45% như hiện hành hay giảm xuống tỷ lệ nào mà vẫn đảm bảo được điều kiện sống cho người lao động. Do đó, để đảm bảo tính khả thi, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung đánh giá tác động của chính sách này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC