Chính trị - Xã hội

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012:

Giám thị ném “phao thi”

Duy Anh
ANTĐ - Trong khi đa số dư luận sốc trước cảnh thí sinh nhận “phao” do giám thị ném vào phòng thi và quay cóp vô tư tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, Lục Ngạn, Bắc Giang thì nhiều người trong ngành giáo dục lại không mấy ngạc nhiên mà thẳng thắn thừa nhận có sự việc này ở đây đó.
Giám thị ném “phao thi” ảnh 1


Người trong cuộc “bất ngờ”

Ngay trong ngày 5-6, sau khi clip về thí sinh quay cóp, hỏi bài, ném bài cho nhau ngay trong phòng thi trước mắt giám thị coi thi được đăng tải trên các trang mạng, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền đã thừa nhận, hình ảnh trong clip chính là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang trong buổi thi Hóa chiều 2-6. Ông Hiền cho biết ông rất bất ngờ trước sự việc này vì không nghĩ là mức độ vi phạm “lại ghê gớm như vậy”.

Trước mắt để xử lý vụ việc này, sở GD-ĐT Bắc Giang đã đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội đồng thi trường THPT Đồng Ngô, thanh tra tại điểm trường Đồng Ngô và các giám thị, không cho những người này tham gia chấm thi. Về phía Bộ GD-ĐT, mặc dù đã có “gợi ý” về clip này trong cuộc họp báo chiều 4-6 nhưng theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT thì Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của Sở GD-ĐT Bắc Giang dù đã xem đoạn clip quay cóp, ném bài trong phòng thi trên các trang báo mạng. Theo đó, trách nhiệm xử lý thuộc về Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Bắc Giang và chỉ trong trường hợp giải quyết của địa phương chưa tốt thì Bộ mới vào cuộc. 

Trước mối quan tâm dư luận về thí sinh quay clip này, ông Hiền cho rằng, ở đây thí sinh vừa có công lại vừa có tội vì đã phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong phòng thi nhưng mang thiết bị vào phòng thi để quay là vi phạm quy chế. “Việc xử lý thí sinh như thế nào chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT”, ông Hiền cho biết. 

Vẫn còn tâm lý “thả” cho học sinh

“Theo tôi không cần phải  có đến đoạn clip này thì cũng biết rằng vẫn có một tỷ lệ nhất định giám thị và thí sinh chưa nghiêm túc trong kỳ thi này” - ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội bày tỏ. Theo ông Lâm, hiện vẫn còn tâm lý “thả” cho học sinh sau 12 năm học phổ thông, ai cũng cần chiếc bằng tốt nghiệp nên giám thị cũng vì thế mà có người dễ dãi cho qua những vi phạm. Đấy là chưa kể, nếu làm chặt, giám thị cũng phải đề phòng trường hợp thí sinh hay người nhà “xử lý” sau buổi thi vì “trót” nghiêm túc.

Trước sự việc này, ông Lâm cho rằng cần nhìn nhận vấn đề đằng sau chính là ý thức của thí sinh. Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ cho rằng cứ học thế nào cũng xong, kiểu gì cũng đỗ tốt nghiệp khi trông chờ vào sự dễ dãi của giám thị. Nhiều trường hợp thí sinh “đỗ oan” các năm trước đã khiến cho tâm lý ỷ lại ngày càng lớn. “Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì theo tôi điều đáng báo động là sẽ xuất hiện thế hệ những công dân tê liệt về tư duy, thiếu chủ động, chỉ chờ vào sự hỗ trợ, thúc đẩy bên ngoài”.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Việc cải cách thi cử không nhất thiết phải chờ đến sau năm 2015 mà có thể tiến hành ngay. Làm sao để đề cao trách nhiệm của người học, người dạy, có kiểm tra, đánh giá đúng thực chất. Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể giao về cho từng trường thay vì phải tổ chức cồng kềnh như hiện nay kèm theo đó là hệ thống thanh tra chất lượng hợp lý, chế tài xử lý đủ mạnh để ràng buộc trách nhiệm của nhà trường với người học, với xã hội trong việc đào tạo và công nhận chất lượng của người học”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC