Chính trị - Xã hội

Giảm tải cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ khu cách ly phòng Covid-19

Châu Anh
ANTD.VN -  Sau 1 tuần triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, hiệu quả nhìn thấy rõ rệt nhất là giảm áp lực cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly khi có sự hỗ trợ từ công nghệ.

Trước đó, ngày 27-8, với sự ủng hộ của một nhà hảo tâm trên địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã triển khai lắp loạt camera giám sát xung quanh khu cách ly tập trung để quản lý người cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Đây là lần đầu tiên quận Bắc Từ Liêm triển khai mô hình này để tăng hiệu quả việc quản lý người cách ly. Theo đó, Công an quận Bắc Từ Liêm triển khai lắp đặt 8 camera giám sát quanh khu vực cách ly tập trung ở tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C thuộc phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn.

“Hệ thống camera hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài tại khu cách ly tập trung, sau 1 tuần đưa vào sử dụng, chúng tôi nhận thấy sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ cho anh em CBCS trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tương đối hiệu quả.

Cụ thể, phòng ngừa tất cả những hành vi có ý định trốn ra khỏi khu cách ly và giám sát tất cả những hoạt động ra vào khu cách ly, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch. Cùng với đó, nếu xảy ra sự việc bất ngờ, với sự hỗ trợ của camera sẽ giúp lực lượng chức năng truy vết ngay, chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và điều tra sau này” - Thiếu tá Nguyễn Thị Bình, Phó Đội trưởng, Đội An ninh CAQ Bắc Từ Liêm cho hay.

Giảm tải cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ khu cách ly phòng Covid-19 ảnh 1

Giám sát qua hệ thống camera giúp CBCS bớt đi vất vả khi đảm nhận nhiệm vụ trực chốt tại khu cách ly tập trung

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cũng nhìn nhận, việc lắp camera an ninh giúp cơ quan chức năng giám sát đầy đủ hoạt động của người bên trong và xung quanh khu cách ly; hỗ trợ việc trích xuất hành trình của những người ra vào và gần khu vực này để truy vết nhanh, chính xác khi cần thiết, hạn chế mức độ lây lan dịch bệnh.

Khu cách ly tập trung quận Bắc Từ Liêm được kích hoạt từ tháng 7-2021, với quy mô gần 1.000 giường bệnh - 115 phòng, sức chứa tối đa khoảng 900 người, lúc cao điểm lên tới hơn 700 người từ ổ dịch phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã được đưa về đây. Khu cách ly tập trung hoạt động theo nguyên tắc "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Chỉ những người được phân công nhiệm vụ như Công an, nhân viên Y tế, Quân đội mới được vào khu vực này.

Những trường hợp khác khi vào bên trong khu cách ly phải được lực lượng y tế đồng ý và đảm bảo đủ các biện pháp phòng hộ. Cùng với việc lắp đặt camera giám sát, quận Bắc Từ Liêm bố trí 4 chốt cứng kiểm soát các lối ra vào khu cách ly phố Kiều Mai.

Sắp tới, việc lắp đặt camera sẽ tiếp tục được mở rộng. Để sẵn sàng phương án bảo vệ.

Trước đó, CAQ Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu cách ly tập trung này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC