Chính trị - Xã hội

Giảm sự phiền hà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Quang Trường
ANTD.VN - Sáng nay 1/7, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành, thành phố Hà Nội cũng như tất cả các địa phương trong cả nước đã triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020, trong đó lực lượng Công an luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân liên quan đến các vấn đề về cư trú, quản lý nhân hộ khẩu…
Giảm sự phiền hà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ảnh 1

Công an phường Liễu Giai tổ chức Hội nghị tuyên truyền việc thi hành Luật Cư trú năm 2020 tới các tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng công tác mặt trận vào sáng nay 1/7, trước giờ tiếp dân giải quyết công việc thực hiện theo Luật Cư trú năm 2020

Chủ động triển khai

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn quận Ba Đình, TP Hà Nội, các đơn vị Công an cấp phường đã chuẩn bị đầy đủ yếu tố con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng phụ vụ nhân dân, làm các thủ tục hành chính theo quy định mới trong Luật Cư trú năm 2020.

Được đánh giá là phường đi đầu của quận Ba Đình, tại Công an phường Liễu Giai, phòng tiếp dân được bố trí với đầy đủ các trang thiết bị đúng theo quy định. Các cán bộ Công an phường đã phối hợp nhịp nhàng với cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận.

Đặc biệt trong sáng nay, trước khi triển khai công tác thực hiện Luật Cư trú năm 2020, Công an phường Liễu Gia đã tổ chức hội nghị quán triệt về các nội dung liên quan đến Luật Cư trú năm 2020 với sự tham dự của Đảng uỷ, UBND phường Liễu Giai; các tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tại các khu dân cư để tuyên truyền về việc triển khai thực tế Luật Cư trú năm 2020.

Giảm sự phiền hà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ảnh 2
Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình cho biết, từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành là thời điểm lịch sử, đánh dấu sự thay đổi trong công tác quản lý thông tin dân cư. Việc quản lý công dân sẽ được tiến hành hoàn toàn trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để triển khai công tác này, Công an phường Liễu Gia là đơn vị đầu tiên của Công an quận triển khai thực hiện rất bài bản, đã có những tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền và Công an quận để tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho người dân.

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai cho biết, nắm bắt kế hoạch chung, thực hiện đúng quy định khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, Công an phường đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch chuyên đề của Trung ương, Bộ Công an, CATP Hà Nội và Công an quận Ba Đình trong công tác đăng ký, quản lý cư trú; trọng tâm là thực hiện Luật cư trú năm 2020.

“Đây chính là những cải tiến rõ rệt đem lại những “trái ngọt” mà người dân là đối tượng thụ hưởng. Kể từ ngày 1/7, khi người dân đi làm các thủ tục hành chính sẽ được cán bộ Công an tiếp nhận và hướng dẫn xử lý theo các quy định mới giúp người dân giảm được phiền hà về mặt giấy tờ và thời gian đi lại” Thiếu tá Nguyễn Anh Đức chia sẻ.

“Bên cạnh đó, Công an phường cũng đã chủ động tham mưu, chỉ đạo việc triển khai các quy chế phối hợp giữa Công an phường với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về cư trú; tham mưu cho UBND phường tổ chức bồi dưỡng các cán bộ nòng cốt ở cơ sở trong việc thực hiện công tác đăng ký, quản lý cư trú; nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”, Thiếu tá Phạm Vũ Quang thông tin thêm

Tạo thuận lợi cho nhân dân

Giảm sự phiền hà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ảnh 3
Công dân đầu tiên đến làm thủ tục thay đổi thông tin về cư trú tại Công an phường Liễu Giai

Trong sáng nay, công dân Tăng Thị Ngọc Kim (SN 1959, hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) là người “khai trương” trong ngày đầu thực hiện thi hành Luật Cư trú năm 2020 tại Công an phường Liễu Giai. Sau khi tiếp nhận thông tin từ công dân Tăng Thị Ngọc Kim đến để đăng ký thông tin về nơi tạm trú.

Bà Tăng Thị Ngọc Kim cho biết, việc thay đổi nơi thường trú của bà được cán bộ thực hiện diễn ra khá nhanh gọn vì chỉ cần cung cấp các thông tin chứng thực về nhân thân và sau đó cán bộ Công an thay đổi trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua xác minh thông tin, biết được bà Tăng Thị Ngọc Kim đã chuyển tới chỗ ở trên địa bàn phường Liễu Giai một thời gian dài và sinh sống cùng chồng đang có hộ khẩu thường trú tại phường Liễu Giai nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ đã hướng dẫn bà Kim làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú để phù hợp với quy định mới của luật cư trú 2020.

Giảm sự phiền hà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ảnh 4
Quang cảnh tại phòng tiếp dân đến làm thủ tục liên quan đến cư trú và quản lý nhân khẩu theo Luật Cư trú năm 2020 của Công an phường Ngọc Khánh

Còn tại trụ sở Công an phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, trong ngày đầu triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020 cũng có khá nhiều người dân tới làm thủ tục. Tại đây, phòng tiếp dân được bố trí riêng biệt, có lối đi riêng nằm sát mặt đường rất thuận tiện và cũng rất khang trang. Các cán bộ được phân công tiếp dân cũng được tập huấn rất bài bản, đúng lễ tiết tác phong quy định của ngành.

Trung tá Nguyễn Đức Quý, Trưởng Công an phường Ngọc Khánh cho biết, triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020, Công an phường đã bố trí phòng tiếp công dân đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định để phục công dân đến liên hệ và thực hiện việc đăng ký, quản lý cư trú.

Công dân Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1945, phường Ngọc Khánh) cho biết, sáng nay ông đến để thay đổi một số thông tin trong sổ hộ khẩu. Thực hiện theo Luật Cư trú 2020, mọi thủ tục được thực hiện rất nhanh chóng và thuận tiện. Chỉ cần xuất trình Căn cước công dân ông Thanh đã làm được các nội dung của mình đưa ra và được thực hiện trên hệ thống máy móc, không cần phải mất thời gian kê khai vào các loại giấy tờ như trước kia.

“Trước ngày 1/7/2021, Ban Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo CBCS triển khai và hoàn tất các công đoạn để sẵn sàng phục vụ nhân dân. Toàn bộ CBCS trong đơn vị đều được quán triệt, nắm rõ nhiệm vụ công tác để phục vụ nhân dân tốt nhất, hiệu quả công việc đạt cao nhất; đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh CAND tận tụy phục vụ nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ người dân đến liên hệ làm việc, không để người dân bị phiền hà bởi các thủ tục hành chính”, Trung tá Nguyễn Đức Quý chia sẻ.

“Mọi việc đều được thực hiện trên máy, tôi thấy thật sự là một tiện ích đem lại thuận tiện cho người dân, nhất là những người đã cao tuổi, chân tay không còn nhanh nhẹn như tôi. Chỉ trong có vài phút mọi yêu cầu, vướng mắc của công dân đã được cán bộ Công an tiếp dân giải quyết nhanh chóng”, ông Thanh chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC