Giám sát chặt chẽ việc khắc phục sự cố vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm thực hiện về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm Pate Minh Chay.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad- Bộ NN&PTNT) vừa thông tin về công tác xử lý liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay - được phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B, là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử gây ra độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum với độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trong chiều 31/8, Nafiqad đã có công văn gửi Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các địa phương trên toàn quốc.

Theo đó, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm thực hiện về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan đến Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bên cạnh đó, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTTN; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Sản phẩm Pate Minh Chay được cho là gây ra nhiều vụ ngộ độc nặng cho người sử dụng

Sản phẩm Pate Minh Chay được cho là gây ra nhiều vụ ngộ độc nặng cho người sử dụng

Nafiqad cũng đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lý được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm…); kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo, trong thời gian từ ngày 13/7 – 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “pate Minh Chay” niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp các nội dung: phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm.

Danh sách các sản phẩm bị thu hồi gồm: Pate Minh Chay; pate nấm hầu thủ; ruốc nấm Heri vị hảo hạng; muối vừng bát bảo đặc biệt; ruốc nấm Heri Hương thảo mộc; giò lụa lúa mì; muối lạc truyền thống; chả quế lúa mì; muối vừng bát bảo; giò nấm lúa mì; ruốc nấm truyền thống; ruốc nấm sả ớt; ruốc nấm cháy tỏi.