Thế giới

Giám đốc tình báo Nga tiết lộ về âm mưu của IS

Trung Hiếu
ANTĐ - Giám đốc cơ quan tình báo Nga (FSB) vừa lên tiếng tiết lộ những âm mưu của các tổ chức khủng bố Taliban và IS, trong bối cảnh Nga đang tăng cường không kích IS trên lãnh thổ Syria.

Giám đốc tình báo Nga tiết lộ về âm mưu của IS ảnh 1Moscow lo ngại khả năng IS xâm nhập sâu vào khu vực Trung Á "sát nách" Nga
Các hãng thông tấn của Nga vừa đăng tải những bình luận của Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, trong đó nói rằng các tay súng khủng bố của Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực biên giới phía bắc Afghanistan. Qua đó, chúng có khả năng xâm nhập nhiều hơn vào khu vực Trung Á.

Afghanistan chia sẻ đường biên giới với những quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan. Các nước này đều là “trạm trung chuyển” ma túy vào Nga, nên từ lâu Moscow đã rất lo ngại về những ảnh hưởng liên quan tới các quốc gia đó.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi tình hình ở Afghanistan là “gần với khủng hoảng”, đồng thời hối thúc các quốc gia thuộc Liên Xô cũ chuẩn bị hành động cùng nhau để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra từ lực lượng khủng bố.

Còn tại Moscow, tòa án đã tuyên giam giữ một nữ sinh viên đại học 19 tuổi bị bắt hồi tháng 6/2015 ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi cô này cố gắng băng qua biên giới tới Syria.

Ở thời điểm đó, truyền thông Nga nói rằng nữ sinh Varvara Karaulova của trường đại học Moscow State danh tiếng đã bị mất tích vài tuần, trước khi cô này bị bắt tại một thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Karaulova đã bị cáo buộc đi theo đạo Hồi và muốn sang Syria để gia nhập tổ chức IS.

Giới chức Nga lo ngại Karaulova có mục đích tuyển dụng các tình nguyện viên người Nga sang chiến đấu ở Syria dưới trướng của IS.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC