Pháp luật

TP.HCM

Giám đốc “rút ruột” vàng của công ty để kinh doanh cá nhân, lỗ đến 6,5 tỷ đồng

Hồng Hà
ANTĐ - Lợi dụng chức vụ quyền hạn giám đốc SJC Chợ Lớn đã sử dụng tiền của công ty để kinh doanh vàng cá nhân, thua lỗ gây thiệt hại lên đến 6,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Chợ Lớn được thành lập từ năm 2005 với ngành nghề kinh doanh là: mua bán gia công chế tác vàng bạc, đá quý, dịch vụ cầm đồ, thương mại tổng hợp, kinh doanh nhà đất, bất động sản... Trần Văn Dũng là chủ tịch HĐQT kiêm giáo đốc SJC Chợ Lớn từ 1/6/2005 đến 15/5/2012.

 
Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa
Trong năm 2 năm từ năm 2009 -2010, Dũng và một số cá nhân khác của công ty đã có hành vi sử dụng tiền vốn của công ty để kinh doanh vàng trên sàn giao dịch vàng với tư cách cá nhân, gây thiệt hại 6,5 tỷ đồng.

Việc kinh doanh vàng do Trần Văn Dũng trực tiếp chỉ đạo Lâm Nhựt Quang, Trần Minh Trí sử dụng tiền rút ra từ SJC Chợ Lớn mua bán vàng trên tài khoản sàn giao dịch với số lượng trên dưới 10 lượng vàng/lần. Khi lỗ gần hết tiền trên tài khoản thì lại làm thủ tục tạm ứng để lấy tiền của quỹ nộp tiếp vào.

Từ tháng 7/2009 đến hết tháng 3/2010, Lâm Nhựt Quang và Trần Minh Trí nhận của quỹ 6,68 tỷ đồng và đã chi trả một phần và còn thiếu 6,5 tỷ đồng. Đây là số tiền bị thua lỗ qua các lần mua bán vàng trên tài khoản của Quang và Trí theo chỉ đạo mua bán trực tiếp cảu Trần Văn Dũng.

Ngoài hành vi sai phạm trên của Dũng và đồng phạm, trong quá trình điều tra từ năm 2009 đến tháng 3/2012, Dũng còn có một số hành vi có dấu hiệu sai phạm khác, như cho 17 doanh nghiệp và cá nhân vay tín chấp trên 60 tỷ đồng, cho Trí ứng 750 triệu đồng kinh doanh chứng khoán (đã hoàn ứng), chi đầu tư gần 9,5 tỷ đồng mua đất tại Bình Chánh…

Ngày 28/8, TAND TP.HCM đã xét xử Trần Văn Dũng về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 5 đồng phạm khác giúp sức cho Dũng thực hiện hành vi phạm tội.

Tòa nhận định, với vai trò là giám đốc công ty SJC Chợ Lớn, Dũng đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới dùng tiền quỹ của công ty kinh doanh vàng sai quy định gây lỗ dẫn đến thiệt hại 6,5 tỷ đồng. Biết việc lấy vốn công ty để kinh doanh sàn vàng là sai quy định Nhà nước nhưng Dũng vẫn chủ mưu thực hiện.

Sau nghị án, Tòa tuyên phạt Trần Văn Dũng (SN 1957, ngụ Q.5) 8 năm tù, Lý Hữu Hoàng (SN 1962, ngụ Q.3, nguyên kế toán trưởng công ty SJC) 6 năm tù.

Các bị cáo: Phạm Đặng Anh Thư (SN 1967, ngụ Q.5, nguyên kế toán thanh toán công ty SJC), Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1953, ngụ Q.5, nguyên thủ quỹ), Nguyễn Minh Trí (SN 1974, ngụ Q. Bình Thạnh, nhân viên kinh doanh SJC), Lâm Nhựt Quang (SN 1979, ngụ Q. Gò Vấp, nhân viên  kinh doanh) cùng mức án 3 năm tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC