Pháp luật

Giám đốc “lừa”

Trung Hiếu
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Nguyễn Văn Hòa (SN 1962, trú tại Bình Giang, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương-ảnh) là giám đốc 3 công ty đóng trụ sở tại địa bàn quận Hoàng Mai gây ra...
Giám đốc “lừa” ảnh 1

Thông qua một người bạn cùng quê tên là Huấn, anh Bùi Sỹ Bình (trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) được Nguyễn Văn Hòa là Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và cung ứng lao động Quốc tế tại Hà Nội đóng trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đề nghị mở văn phòng công ty tại nhà anh Bình. Sau khi thành lập, Huấn và anh Bình được Hòa bổ nhiệm làm trưởng và phó văn phòng với nhiệm vụ nhận hồ sơ đi lao động có thời hạn tại nước ngoài. Cuối năm 2011, anh Bình nhận được thông báo từ công ty ở Hà Nội về việc tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản, mỗi suất có giá là 7.500 USD; bước đầu người có nhu cầu đi làm việc chỉ phải nộp 2.000 USD, khi được cấp Visa và có lịch bay sang nước ngoài thì mới nộp nốt số tiền còn lại. Sau đó, anh Bình đã tuyển được 2 trường hợp có nhu cầu đi làm việc ở Nhật Bản là anh Nguyễn Văn Hào và Nguyễn Văn Vĩnh (đều trú tại Thanh Hóa). Anh Hào đã nộp trực tiếp cho Hòa 40 triệu đồng, anh Vĩnh chuyển tiền qua tài khoản cho Hòa gần 140 triệu đồng. 

Theo lời hứa của Hòa,  trong khoảng 3 tháng, kể từ thời gian ký kết hợp đồng, người lao động sẽ được ra nước ngoài. Tuy nhiên đến tháng 3-2012, Hòa đã mấy lần chuyển hướng khách hàng đăng ký xuất khẩu lao động sang thị trường khác mà vẫn không có kết quả. Bị đòi trả lại tiền, Hòa khất lần rồi viết giấy cam kết, hứa hẹn sẽ trả tiền, sau đó thì bặt vô âm tín. Không liên lạc được với Hòa, các anh Hào và Vĩnh đã thúc ép đòi tiền người trung gian là anh Bình khiến anh Bình cũng khổ sở khi nhận thấy mình cũng  trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo Nguyễn Văn Hòa. 

Nhận được trình báo của người bị hại, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai đã vào cuộc điều tra. Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, các điều tra viên được biết, Nguyễn Văn Hòa từng là giám đốc của 3 chi nhánh là Chi nhánh Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế Việt tại Ninh Bình; Công ty cổ phần Xây dựng và cung ứng lao động Quốc tế tại Hà Nội và Chi nhánh Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại và xuất khẩu lao động Trường Sơn (Chi nhánh Công ty Trường Sơn).

Theo quy định, các công ty này chỉ tuyển lao động xuất khẩu sang Nga, Brunei và Malaysia, song để chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, Hòa đã “liều lĩnh” rao tuyển lao động sang Nhật Bản, Bồ Đào Nha,  Singapore và Ba Lan. Do cả tin vào những lời hứa hẹn của Hòa về việc bố trí cho đi lao động xuất khẩu ở Singapore, anh Nguyễn Văn Tú ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã chuyển cho Hòa 7.500 USD và 20 triệu đồng. Sau đó, anh Tú cũng được sang  Singapore, nhưng khi đặt chân sang đây, phía bên nước ngoài yêu cầu Tú phải nộp thêm 5.000 USD mới cho đi làm.

Không lo được số tiền trên, anh Tú đành phải quay về nước, tìm gặp Hòa đòi tiền. Cũng như những trường hợp khác, Hòa viết giấy biên nhận hứa sẽ trả đủ tiền cho anh Tú sau 15 ngày, nhưng rồi lặn mất tăm. Sau khi bị cơ quan Công an bắt giữ, Nguyễn Văn Hòa đã khai nhận hành vi phạm tội. 

Bước đầu, cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai xác định gần 30 trường hợp là bị hại của Hòa với số tiền lừa đảo lên tới hơn 3 tỷ đồng. Vụ án  đang được Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hoàng Mai điều tra mở rộng. Đề nghị ai là bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên liên hệ tới Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hoàng Mai theo số ĐT: 0982546162.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC