Thế giới

Giám đốc kinh doanh vũ khí nước ngoài của Lầu Năm góc từ chức

Hải Yến
ANTD.VN -  Bà Heidi Grant - Giám đốc Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc sẽ từ chức vào ngày 7-11 sau 15 tháng đảm nhiệm công việc này, The Hill đưa tin theo một thông báo của cơ quan này hôm 12-10.
Giám đốc kinh doanh vũ khí nước ngoài của Lầu Năm góc từ chức ảnh 1

Chính quyền đương nhiệm Mỹ đang siết chặt hơn các quy định về xuất khẩu vũ khí

Bà Heidi Grant đã làm quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ trong 32 năm, nhưng là lãnh đạo dân sự đầu tiên của DSCA kể từ khi cơ quan này được thành lập. Phó Giám đốc DSCA Jed Royal sẽ thay thế bà Grant.

Động thái này diễn ra khi DSCA trong quá trình phê duyệt hơn 175 tỷ USD bán vũ khí cho các quốc gia khác trong năm tài chính 2020 đã phải cân nhắc đến lợi ích của việc bảo vệ các công nghệ nhạy cảm khi bán vũ khí cho các nước đồng minh và đối tác để giữ chân ở các khu vực trên toàn cầu.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn thường xuyên thúc đẩy các thương vụ mua bán vũ khí lớn bất chấp sự phản đối của Quốc hội, đã thực hiện một số cải cách đối với chính sách bán vũ khí khi còn nắm quyền.

Trong số đó có chính sách chuyển giao vũ khí thông thường, được cập nhật vào tháng 4-2018, cũng như việc diễn giải lại Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) vào vào tháng 7-2020 để giúp việc bán vũ khí cho các quốc gia khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cho biết, họ sẽ xem xét về yếu tố nhân quyền trong việc quyết định xuất khẩu vũ khí.

Đầu tuần này, bà Heidi Grant cho biết, sự cạnh tranh với các cường quốc thế giới như Trung Quốc và Nga đã mang lại cho DSCA "một lăng kính mới" trong quyết định bán vũ khí. Thực tế là chỉ cần Mỹ “ngơi” ra, các đối thủ cạnh tranh sẽ lấp đầy khoảng trống. Nữ Giám đốc này lấy ví dụ, sau khi Mỹ từ chối bán máy bay không người lái cho Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (mặc dù chính quyền của ông Trump đã nhất trí vào tháng 11-2020), Trung Quốc đã nhảy vào và cung cấp cho UAE các thiết bị quân sự của họ.

Theo Farsnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC