Thế giới

Giám đốc FSB tại Crimea bị đưa vào ‘danh sách đen’ của EU

Hải Yến
ANTD.VN -  Liên minh châu Âu đã mở rộng “danh sách đen” liên quan đến việc Crimea sáp nhập vào Nga. Trong 8 cá nhân bị đưa vào danh sách này, có cả ông Leonid Mikhailiuk, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) ở Crimea và Sevastopol.
Giám đốc FSB tại Crimea bị đưa vào ‘danh sách đen’ của EU ảnh 1

Người đứng đầu FSB ở Crimea và Sevastopol Leonid Mikhailiuk

Theo Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu hôm 11-10, “Hội đồng châu Âu cho rằng 8 cá nhân nên được thêm vào danh sách những người, thực thể và cơ quan bị áp dụng các biện pháp hạn chế”.

Đó là một số thẩm phán, công tố viên và nhân viên an ninh "chịu trách nhiệm thực thi luật pháp Nga" ở Crimea. Ngoài ông Mikhailiuk, danh sách bao gồm Vladimir Terentiev, Trưởng phòng Điều tra chính của Ủy ban Điều tra Nga về Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol; các thẩm phán người Crimea Viktor Mozhelianskiy, Galina Redko, Mikhail Belousov và Andrey Dolgopolov, điều tra viên Magomed Magomedov và công tố viên Yevgeniy Kolpikov.

Như vậy, EU hiện trừng phạt 185 cá nhân có liên quan đến vấn đề Crimea với các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Lệnh trừng phạt cá nhân này là một phần trong 3 gói trừng phạt mà EU đã áp đặt đối với Nga vào năm 2014, cùng với các lệnh trừng phạt kinh tế kéo dài từ tháng 7 đến ngày 31-1-2022, trong khi các lệnh trừng phạt đối với công dân và công ty của Crimea được gia hạn mỗi năm một lần.

Tháng 3-2014, Nga chấp thuận việc sáp nhập Crimea. Bất chấp kết quả thuyết phục của cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo này, Kiev từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. EU cũng không có kế hoạch bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Crimea chừng nào bán đảo này vẫn là một phần của Nga.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC