Pháp luật

“Giám đốc dỏm” lộ diện khi đi mở tài khoản ngân hàng

Tường Văn
ANTD.VN -  Khi phát hiện một nam thanh niên đến mở tài khoản nhưng sử dụng chữ ký, dấu công ty và dấu chức danh nghi là giả mạo, nhân viên ngân hàng đã thông báo cho công ty bị làm giả giấy tờ.

Ngày 24-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đông (SN 1979) trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội để điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

“Giám đốc dỏm” lộ diện khi đi mở tài khoản ngân hàng ảnh 1

Nguyễn Văn Đông tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 18-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm nhận được tin báo của Công ty TNHH T&Q về việc có một nam thanh niên đến Phòng giao dịch Ngân hàng Viettinbank Nam Thăng Long để mở tài khoản nhưng sử dụng chữ ký, dấu công ty và dấu chức danh nghi là giả mạo. Cùng với đó, biên bản họp hội đồng thành viên cũng không đúng chữ ký và sai địa chỉ đăng ký của Công ty nên đã làm đơn đề nghị CAQ Nam Từ Liêm làm rõ.

“Giám đốc dỏm” lộ diện khi đi mở tài khoản ngân hàng ảnh 2

Tang vật liên quan thu giữ tại nhà Nguyễn Văn Đông

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSKT CAQ Nam Từ Liêm đã xác định nam thanh niên đến mở tài khoản là Nguyễn Văn Đông. Đông có nhiều dấu hiệu nghi vấn liên quan đến vụ việc sử dụng hồ sơ tài liệu nghi là giả mạo và triệu tập đối tượng này đến cơ quan công an làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đông thừa nhận về hành vi giả mạo giấy tờ tài liệu của mình. Lời khai của Đông thể hiện, tháng 8-2020, Đông có nhận làm dịch vụ về việc kiểm nghiệm hàng hóa nhập khẩu cho công ty TNHH T&Q nên đã giữ lại hồ sơ tài liệu và nảy sinh ý định làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu và mở tài khoản ngân hàng của công ty này nhằm mục đích kinh doanh thực phẩm.

“Giám đốc dỏm” lộ diện khi đi mở tài khoản ngân hàng ảnh 3

Dẫn giải Đông đến địa điểm tiêu hủy tài liệu

Thông qua văn phòng dịch thuật để công chứng và được trả đăng kí kinh doanh của công ty cũng như chứng minh nhân dân của giám đốc công ty có dấu công chứng của văn phòng công chứng.

Khoảng tháng 2-2021, Đông lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm dấu và đặt làm giả con dấu của công ty T&Q, dấu chức danh chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc. Sau đó lên mạng tìm hiểu thủ tục mở tài khoản thanh toán của công ty. Đông đã sử dụng máy tính cá nhân, máy in làm giả biên bản họp hội đồng thành viên về việc bổ nhiệm giám đốc, điều lệ công ty, tự kí giả chữ kí chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc rồi sử dụng con dấu giả để đóng lên tài liệu.

Ngày 4-6, Đông đến ngân hàng để mở tài khoản với thông tin cá nhân của Đông, kí giả chữ kí giám đốc, đóng dấu giả trên giấy tờ ngân hàng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Văn Đông tại phường Yên Nghĩa, cơ quan công an đã phát hiện và tạm giữ một máy vi tính xách tay nhãn hiệu DELL, 1 máy in Canon. Những giấy tờ giả mạo tạo lập trước đó, Đông đã tiêu hủy hết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC